Đề tài được thực hiện tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang từ tháng 06/2016 đến tháng 04/2017 nhằm tìm ra nồng độ Bo và NAA thích hợp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái và năng suất xoài Ba Màu. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên 7 nghiệm thức, 4 lần lặp lại mỗi lặp lại tương ứng với một cây. Các nghiệm thức của thí nghiệm bao gồm: 3 nghiệm thức phun 2 lần NAA tương ứng ở các nồng độ 10 ppm, 20 và 40 ppm, 3 nghiệm thức phun Bo lần đầu tương ứng các nồng độ 50, 100 và 150 ppm, sau đó phun lần thứ hai vớiNAA 20 ppm phun và nghiệm thức đối chứng phun nước. Thời điểm phun hóa chất lần 1 là 3 – 5 ngày trước khi hoa nở (TKHN) và lần 2 là 3 – 5 ngày sau khi hoa nở (SKHN).. Kết quả cho thấy phun Bo nồng độ 100 – 150 ppm (3 – 5 ngày trước khi hoa nở – TKHN) kết hợp với NAA 20 ppm (3 – 5 ngày sau khi hoa nở – SKHN) hay phun 2 lần NAA 40 ppm có hiệu quả cải thiện tỷ lệ đậu trái và năng suất trái xoài Ba Màu bình thường. Phun Bo và NAA không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu phẩm chất trái như tỷ lệ thịt trái, tổng chất rắn hòa tan (TSS), hàm lượng acid tổng số (TA) ở cả 2 loại trái bình thường và trái “cóc”. Có thể phun Bo nồng độ 100 hay 150 ppm 3 – 5 ngày trước khi hoa nở và NAA nồng độ 20 ppm 3 – 5 ngày sau khi ra hoa để cải thiện năng suất trái bình thường xoài Ba Màu tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cần nghiên cứu thêm nồng độ Bo và NAA cao hơn để xác định ngưỡng tối hảo đối với sự đậu trái và rụng trái non xoài Ba Màu.
Trần Sỹ Hiếu, Trần Văn Hâu, Phạm Công Bằng, 2011. KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH HÌNH THÁI THỰC VẬT CỦA MỘT SỐ GIỐNG CHANH (CITRUS AURANTIFOLIA L.) TẠI HUYỆN CÁI BÈ, TỈNH TIỀN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 20b: 106-116
Trần Sỹ Hiếu, Tomonori Shiraishi, Kazuhiro Toyoda, 2010. ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHÒNG TRỪ SINH HỌC BỆNH THÁN THƯ (COLLETOTRICHUM OBICULARE 104T) TRÊN CÂY DƯA LEO (CUCUMIS SATIVUS CV. TSUYATARO) CỦA MỘT SỐ DÒNG ACTINOMYCETES NỘI SINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15b: 186-196
Trần Sỹ Hiếu, Trần Văn Hâu, Phạm Tuân, 2012. SỰ RA HOA TRONG ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN VÀ NHIỆT ĐỘ XỬ LÝ ĐẾN SỰ RA HOA CỦA HAI GIỐNG PHÁT TÀI LÁ SỌC VÀ LÁ XANH (DRACAENA FRAGANS L.) TẠI CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 242-252
Trích dẫn: Trần Sỹ Hiếu, Huỳnh Lê Anh Nhi, Phạm Quốc Anh và Trần Văn Hâu, 2017. Ảnh hưởng của KNO3 phun qua lá đến năng suất và phẩm chất trái cam Xoàn (Citrus sinensis L.) tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 52b: 49-55.
Trần Sỹ Hiếu, Trần Văn Hâu, Phan Xuân Ha?, 2014. ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA DỪA TA XANH VÀ CÂY TRỒNG XEN TẠI VÙNG NGỌT HÓA HUYỆN TRẦN VĂN THỜI, TỈNH CÀ MAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 76-84
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên