The effects of eight rootstocks including 6 eggplant and 2 tomato rootstocks, tomato cultivar Red crown 250, F1 was used as scion and check (non-grafted) under net house growing condition in Agricultural Experimental Farm of Cantho University from December 2007 to May 2008. Results show that all grafted plants grew well on the soil with high pressure of bacteria Ralstonia solanacearum from previous tomato season. There is significantly different among rootstock treatments on Red Crown 250 scion and control treatment on the yield, fruit size, number of fruit per plant, fruit weight and other agonomic characters. Red Crown 250 grafted on tomato Dalat gave the highest fruit yield (44.93 t/ha) similar with Red Crown 250 grafted on green eggplant 44.7 t/ha (31.5 fruit/plant) and the lowest fruit yield was Red Crown 250 non-grafted (8,96 tấn/ha).
The rootstocks belong to the eggplant group as Hanoi, Mustang, EG195, EG203 (disease index 0.0%) resisted to Ralstoniasolanacearum better than tomato group (disease index 8.3-29.2%) and non-grafted was very sensitive (disease index 95%).
Title: Evaluation of growth, yield, quality and bacterial wilt disease of grafting tomato Red crown 250 on different rootstocks in net house
TO?M TĂ?T
ảnh hưởng 8 loại gốc ghép (6 gốc thuộc nhóm cà phổi và 2 gốc thuộc nhóm cà chua) lên ngọn ghép cà chua Red Crown 250 được thực hiện trong nhà lưới tại trại Thực nghiệm Nông nghiệp, Đại học Cần thơ từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 5 năm 2008. Tất cả các cây ghép đều sinh trưởng tốt trên nền đất đã có bệnh héo tươi vi khuẩn Ralstonia solanacearum xuất hiện từ vụ trước. Có sự khác biệt có ý nghĩa qua phân tích thống kê giữa các giống làm gốc ghép đối với ngọn ghép cà chua Red Crown 250 về năng suất lý thuyết và năng suất thực tế, kích thước trái, số trái trên cây, trọng lượng trái trên cây và tất cả các chỉ tiêu nông học. Cà chua Red Crown 250 ghép trên gốc cà chua Đà Lạt cho năng suất cao nhất (44,93 tấn/ha) tương đương với gốc ghép cà xanh EG195 là 44,7 tấn/ha (31,5 trái/cây) và thấp nhất cà chua Red Crown 250 không ghép (8,96 tấn/ha).
Các gốc ghép cà tím Hà Nội, cà tím Mustang, cà xanh EG195, cà tím EG203 kháng được bệnh héo tươi do vi khuẩn Ralstoniasolanacearum (tỉ lệ bệnh 0,0%) tốt hơn gốc cà chua (tỉ lệ bệnh8,3-29,2%) và đối chứng không ghép rất mẫn cãm với bệnh héo tươi (tỉ lệ bệnh 95%).
Từ khóa: Cà chua, cà tím, cây ghép, gốc ghép, sinh trưởng, năng suất, chất lượng
Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo Vệ, Võ Thị BíchThủy, 2004. NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA HẤU MÙA MƯA BẰNG BIỆN PHÁP PHỦ LIẾP VÀ LIỀU LƯỢNG PHÂN ĐẠM TẠI CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 106-115
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, 2004. SO SÁNH NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT MỘT SỐ GIỐNG DƯA HẤU TẠI NGOẠI THÀNH THÀNH PHỐ CẦNTHƠ TỪ NĂM 2001-2003. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 131-137
Trần Thị Ba, Lê Thị Thúy Kiều, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ HỢP GIÁ THỂ ĐẤT FERALIT VÀNG ĐỎ PHÚ QUỐC VÀ XƠ DỪA DASA X0 LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CẢI MẦM (RAPHANUS SATIVUS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 199-207
Trích dẫn: Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy và Võ Thị Hồng Như, 2016. Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thủy canh trên giá thể bông gòn lọc nước hồ cá. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 258-265.
Trần Thị Ba, Phạm Thanh Phong, 2010. ĐáNH GIá KHả NăNG SốNG Và CHốNG CHịU BệNH HéO TƯƠI DO VI KHUẩN (RALSTONIA SOLANACEARUM) CủA Cà CHUA GHéP TRONG NHà LƯớI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 272-279
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Vương Quy? Khang, 2009. ẢNH HƯỞNG GỐC GHÉP BẦU NHẤT LÊN SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA DƯA LÊ KIM CÔ NƯƠNG, XUÂN HÈ 2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 305-313
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Minh Hiền, 2009. TRẮC NGHIỆM SÁU GIỐNG CẢI XÀ LÁCH VỤ XUÂN HÈ 2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 314-322
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Ngô Thị Hồng Yến, 2009. SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ TỈ LỆ TRÁI VUÔNG CỦA 3 GIỐNG DƯA HẤU GHÉPTRÊN GỐC BẦU SAO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 323-329
Trần Thị Ba, Trâ?n Thiê?n Thiên Trang, va? Vo? Thi? Bi?ch Thu?y, 2009. SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA 11 GIỐNG DƯA LÊ TRONG NHÀ LƯỚI VỤ XUÂN HÈ 2007. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 330-338
Trần Thị Ba, Bùi Văn Tùng, Trần Ngọc Liên, 2009. HIỆU QUẢ CỦA CÁC LOẠI GIÁ THỂ, GIỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA XÀ LÁCH TRỒNG THỦY CANH GIA ĐÌNH ĐÔNG XUÂN 2007-2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 339-346
Trần Thị Ba, Lê Thị Thúy Kiều, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ HỢP GIÁ THỂ ĐẤT FERALIT VÀNG ĐỎ PHÚ QUỐC VÀ XƠ DỪA DASA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 58-68
Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo Vệ, Võ Thị Bích Thủy, 2004. HIỆN TRẠNG CANH TÁC VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRÊN DƯA HẤU MÙA MƯA TẠI TỈNH CẦN THƠ, TIỀN GIANG VÀ TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 96-105
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Cao Thị Ngọc Thơ, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG PHỦ VÀ SUPERHUME LÊN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT MĂNG TÂY XANH (ASPARAGUS OFFICINALIS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 99-104
Trần Thị Ba, Nguyễn Mỹ Hoa, Võ Thị Bích Thủy, Tô Như Ái, Lê Phú Duy, , 2009. HIỆU QUẢ PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC LÊN NĂNG SUẤT RAU MUỐNG TẠI PHỤNG HIỆP, TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên