Đề tài được thực hiện tại nhà lưới, khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ, từ tháng 6-9/2013 nhằm xác định tổ hợp giữa loại giá thể và loại chậu (tái sử dụng chai lọ làm giảm ô nhiễm môi trường) thích hợp cho rau húng quế (Ocimumbasilicum) và tía tô (Perillafrutescens) sinh trưởng tốt, đạt năng suất và tăng giá trị thẩm mỹ (vừa để ăn và vừa trang trí). Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 2 nhân tố với 4 lần lặp lại trong đó nhân tố thứ nhất là giá thể gồm có 4 nghiệm thức (1) Xơ dừa (đối chứng); (2) Xơ dừa + Rong biển; (3) Xơ dừa + Tro trấu; (4) Xơ dừa + Dinh dưỡng (phương pháp thủy canh), nhân tố thứ hai là các loại chậu gồm (1) Lon thiếc; (2) Chai thủy tinh; (3) Chai nhựa; (4) Chậu nhựa (đối chứng). Kết quả cho thấy tổ hợp của Chai nhựa hoặc Chậu nhựa với giá thể Xơ dừa + Dinh dưỡng giúp rau húng quế và tía tô sinh trưởng tốt về chiều cao cây, đường kín tán cây và đạt năng suất cao. Năng suất húng quế ở hai tổ hợp trên lần lượt là 152,54 và 153,23 g/chậu, năng suất tía tô 72,28 và 74,18 g/chậu. Hai tổ hợp này cũng được đánh giá cảm quan là rất đẹp, độc đáo và bắt mắt với trên 40% số người đánh giá. Ngược lại, tổ hợp Chai thủy tinh và giá thể Xơ dừa đơn thuần cho rau húng quế và tía tô sinh trưởng rất kém, đường cao cây và đường kính tán lá chỉ bằng 2/3, năng suất rất thấp 53,34 g/chậu và 12,75 g/chậu (chỉ bằng 1/5-1/3 so với Chai nhựa hoặc Chậu nhựa với giá thể Xơ dừa + Dinh dưỡng) và tổ hợp này chỉ được đánh giá khá đẹp.
Từ khóa: chậu, giá thể, húng quế, năng suất, tía tô, thẩm mỹ
Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo Vệ, Võ Thị BíchThủy, 2004. NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA HẤU MÙA MƯA BẰNG BIỆN PHÁP PHỦ LIẾP VÀ LIỀU LƯỢNG PHÂN ĐẠM TẠI CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 106-115
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, 2004. SO SÁNH NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT MỘT SỐ GIỐNG DƯA HẤU TẠI NGOẠI THÀNH THÀNH PHỐ CẦNTHƠ TỪ NĂM 2001-2003. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 131-137
Trần Thị Ba, Lê Thị Thúy Kiều, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ HỢP GIÁ THỂ ĐẤT FERALIT VÀNG ĐỎ PHÚ QUỐC VÀ XƠ DỪA DASA X0 LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CẢI MẦM (RAPHANUS SATIVUS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 199-207
Trích dẫn: Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy và Võ Thị Hồng Như, 2016. Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thủy canh trên giá thể bông gòn lọc nước hồ cá. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 258-265.
Trần Thị Ba, Phạm Thanh Phong, 2010. ĐáNH GIá KHả NăNG SốNG Và CHốNG CHịU BệNH HéO TƯƠI DO VI KHUẩN (RALSTONIA SOLANACEARUM) CủA Cà CHUA GHéP TRONG NHà LƯớI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 272-279
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Châu Ngọc Ánh, 2009. ĐáNH GIá Tỉ Lệ BệNH HéO TƯƠI Và NăNG SUấT Cà CHUA RED CROWN 250 GHéP TRÊN CáC LOạI GốC GHéP KHáC NHAU TRONG NHà LƯớI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 295-304
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Vương Quy? Khang, 2009. ẢNH HƯỞNG GỐC GHÉP BẦU NHẤT LÊN SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA DƯA LÊ KIM CÔ NƯƠNG, XUÂN HÈ 2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 305-313
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Minh Hiền, 2009. TRẮC NGHIỆM SÁU GIỐNG CẢI XÀ LÁCH VỤ XUÂN HÈ 2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 314-322
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Ngô Thị Hồng Yến, 2009. SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ TỈ LỆ TRÁI VUÔNG CỦA 3 GIỐNG DƯA HẤU GHÉPTRÊN GỐC BẦU SAO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 323-329
Trần Thị Ba, Trâ?n Thiê?n Thiên Trang, va? Vo? Thi? Bi?ch Thu?y, 2009. SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA 11 GIỐNG DƯA LÊ TRONG NHÀ LƯỚI VỤ XUÂN HÈ 2007. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 330-338
Trần Thị Ba, Bùi Văn Tùng, Trần Ngọc Liên, 2009. HIỆU QUẢ CỦA CÁC LOẠI GIÁ THỂ, GIỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA XÀ LÁCH TRỒNG THỦY CANH GIA ĐÌNH ĐÔNG XUÂN 2007-2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 339-346
Trần Thị Ba, Lê Thị Thúy Kiều, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ HỢP GIÁ THỂ ĐẤT FERALIT VÀNG ĐỎ PHÚ QUỐC VÀ XƠ DỪA DASA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 58-68
Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo Vệ, Võ Thị Bích Thủy, 2004. HIỆN TRẠNG CANH TÁC VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRÊN DƯA HẤU MÙA MƯA TẠI TỈNH CẦN THƠ, TIỀN GIANG VÀ TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 96-105
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Cao Thị Ngọc Thơ, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG PHỦ VÀ SUPERHUME LÊN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT MĂNG TÂY XANH (ASPARAGUS OFFICINALIS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 99-104
Trần Thị Ba, Nguyễn Mỹ Hoa, Võ Thị Bích Thủy, Tô Như Ái, Lê Phú Duy, , 2009. HIỆU QUẢ PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC LÊN NĂNG SUẤT RAU MUỐNG TẠI PHỤNG HIỆP, TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên