Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng bổ sung dầu dừa và dầu nành lên tỉ lệ đẻ, tiêu tốn thức ăn, chất lượng trứng và hàm lượng cholesterol và triglycerides lòng đỏ trứng gà đẻ 160 gà mái Isa Brown 30-36 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẩu nhiên với 4 bốn nghiệm thức (NT) là bổ sung dầu dừa và dầu nành với 2 tỉ lệ 1 và 3% (DD1, DD3, DN1 và DN3) trong một khẩu phần cơ sở với 10 lần lập lại. Acid béo no là thành phần cấu tạo chủ yếu của dầu dừa chủ yếu (93,36%) trong đó acid lauric chiếm 48,72%, trong khi dầu nành có 15,54% phần còn lại là acid béo chưa no (84,21%), hàm lượng omega-6 là 53,43% và omega-3 là 7,37%. Các tỉ lệ bổ sung dầu dừa và dầu nành không ảnh hưởng lên tỉ lệ đẻ của gà mái (P=0,73) biến động từ 94,5 đến 96,3%. Tiêu tốn thức ăn thấp nhất ở NTDD3 (117,6 g/ngày) và các NT khác trung bình là 212 g/ngày (P=0,01). Khối lượng trứng lớn nhất ở NTDN1 (65,7 g) , DN3 (66 g) và DD1 (63 g) và thấp nhất là NTDD3 (62,5 g) (P=0,01). Tỉ lệ bổ sung dầu dừa và dầu nành không ảnh hưởng lên chỉ số hình dáng, đơn vị Haugh, màu sắc lòng đỏ, độ dày vỏ, chỉ số lòng trắng (P>0,05). Tuy nhiên chỉ số lòng đỏ cao hơn ở NT DN1, DN3 và DD1 và thấp nhất ở NTDD3. Hàm lượng cholesterol và triglycerides của lòng đỏ trứng không bị ảnh hưởng bởi tỉ lệ bổ sung dầu dừa hay dầu nành. Do dầu dừa có giá thành rẻ hơn dầu nành nên NT bổ sung dầu dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn dầu nành.
Từ khóa: acid béo, cholesterol, khối lượng trứng, tỉ lệ đẻ, triglyceride.
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh, Đào Thị Mỹ Tiên, 2004. ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ ĐỒNG VÀ KẼM LÊN NĂNG SUẤT HEO CON THEO MẸ ĐẾN CAI SỮA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 1-7
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh, Võ Minh Gởi, Huỳnh Thanh Nông, 2006. ẢNH HƯỞNG BÃ MÍA Ủ UREA HAY MẬT ĐƯỜNG SO SÁNH VỚI RƠM LÊN TỈ LỆ TIÊU HÓA, TĂNG TRỌNG VÀ TIÊU TỐN THỨC ĂN TRÊN KHẨU PHẦN CỦA BÒ TĂNG TRƯỞNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 1-8
Dung, N.N.X. and Manh, L.H., 2016. Evaluation of quality traits, chemical composition and egg yolk lipid components of Noi lai chicken. Can Tho University Journal of Science. Vol 3: 14-18.
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh, Lê Thanh Phương, Ngô Thị Minh Sương, 2014. ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ ĐỒNG TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT SINH SẢN, CHẤT LƯỢNG TRỨNG VÀ THÔNG SỐ HUYẾT HỌC CỦA GÀ MÁI ĐẺ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 151-157
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh, Lê Thanh Phương, Lâm Kim Yến, 2004. MộT Số BIệN PHáP Xử Lý NGọN Và Lá MíA (SACCHARUM OFFICINARUM) Để CảI TIếN MứC TIÊU HóA LàM THứC ĂN GIA SúC. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 18-25
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Thị Mộng Nhi, 2007. THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MỘT SỐ GIỐNG CÂY THỨC ĂN GIA SÚC HỌ HÒA THẢO VÀ HỌ ĐẬU TRỒNG TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 183-192
Trích dẫn: Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh và Lê Thanh Phương, 2016. Ảnh hưởng các yếu tố môi trường chuồng nuôi lên sinh trưởng của gà thịt. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 75-82.
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh, Hồ Thị Phương Thảo, 2004. ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ PROTEIN LÊN NĂNG SUẤT HEO CON THEO MẸ ĐẾN CAI SỮA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 8-17
Trích dẫn: Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Lưu Hữu Mãnh và Lê Thanh Phương, 2016. Khảo sát chất lượng không khí và vị trí chuồng nuôi lên năng suất sinh sản của gà đẻ trứng giống Hisex Brown. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 83-90.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên