Nghiên cứu này được thực hiện tại trại thí nghiệm ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ để xác định mức thay thế tối ưu cỏ Paspalum cho cỏ Lông tây trong khẩu phần đến thành tích sinh sản của thỏ cái lai (Californian x Địa phương). Cỏ Paspalum là giống cỏ mới được đưa vào trồng tại đồng bằng sông Cửu Long. 30 thỏ cái từ 9 đến 10 tháng tuổi ở lứa đẻ thứ 3 được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 6 lần lặp lại qua 2 lứa đẻ. Các nghiệm thức là 5 mức cỏ Paspalum ở 0, 25, 50, 75 và 100% (vật chất khô) thay thế cỏ Lông tây, tương tứng với nghiệm thức Pas0, Pas25, Pas50, Pas75 and Pas100, theo thứ tự. Kết quả qua 2 lứa đẻ đã cho thấy tiêu thụ hàng ngày vật chất khô (DM) và năng lượng trao đổi (ME) của thỏ cái thì cao hơn có ý nghĩa thống kê (Pở nghiệm thức Pas50 và Pas75. Số lượng thỏ con toàn ổ sơ sinh và cai sữa, và khối lượng thỏ con sơ sinh thì tương đương ở các nghiệm thức (P>0,05). Lượng sữa của thỏ mẹ (g/con) và khối lượng thỏ con (g/con) thì cao hơn cao hơn có ý nghĩa thống kê (PPaspalum có thể được sử dụng trong khẩu phần để nuôi thỏ cái lai và ở mức từ 50 đến 75% thay thế cỏ Lông tây đã cải thiện lượng sữa thỏ mẹ và khối lượng thỏ con khi cai sữa.
Từ khóa: Thỏ cái, cỏ Paspalum, khối lượng sơ sinh, số lượng con lúc cai sữa, lượng sữa.
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2015. Ảnh hưởng của các mức độ đạm thô trong khẩu phần bằng bổ sung bánh đa dưỡng chất đến sự ti. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 37: 11-17
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2011. ỨNG DỤNG KỸ THUẬT TIÊU HÓA IN VITRO ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ SẢN XUẤT RƠM DINH DƯỠNG (NUTRITIONAL RICE STRAW) LÀM THỨC ĂN CHO TRÂU BÒ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 17a: 124-132
Nguyễn Văn Thu, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ PROTEIN THÔ TRONG KHẨU PHẦN LÊN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT, CÁC THÔNG SỐ DẠ CỎ, NI TƠ TÍCH LŨY VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ TA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15a: 125-132
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2008. ẢNH HƯỞNG CỦA LÁ RAU MUỐNG THAY THẾ CỎ LÔNG TÂY LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA THỎ CÁI LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 19-25
Nguyễn Văn Thu, 2010. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG BÃ LỤC BÌNH Ủ CHUA TRONG KHẨU PHẦN ĐỂ CHĂN NUÔI BÒ THỊT ĐỊA PHƯƠNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 13: 230-238
Thu, N.V., 2019. Recent production status, research results and development conditions of rabbit production in Vietnam - A review. Can Tho University Journal of Science. 11(1): 30-35.
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2010. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG DỊCH MANH TRÀNG CỦA THỎ ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ SINH KHÍ VÀ TIÊU HÓA THỨC ĂN Ở IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 60-70
Nguyễn Văn Thu, 2005. NGHIÊN CỨU BẢO QUẢN NGỌN MÍA LÀM NGUỒN THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 63-70
Thu, N.V., 2015. Livestock production systems adapting to the global cri-ses in tropical developing countries - a review. Can Tho University Journal of Science. 1: 69-80.
Nguyễn Văn Thu, 2016. Effects of water hyacinth silage in diets on feed intake, digestibility and rumen parameters of sheep (Ovis aries) in the Mekong Delta of Vietnam. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 8-12
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ XƠ TRUNG TÍNH (NEUTRAL DETERGENT FIBER - NDF) TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỈ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ SỰ TÍCH LŨY ĐẠM CỦA CỪU TỪ 3 ĐẾN 5 THÁNG TUỔI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 8-14
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên