Thí nghiệm này sử dụng các thành phần hóa học và tỉ lệ tiêu hóa (TLTH) ở in vitro để ước lượng giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn thô xanh bao gồm TLTH và năng lượng trao đổi (ME) cho thỏ lai (địa phương x New Zealand) ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong thí nghiệm có 10 loại thức ăn thô xanh được đánh giá bằng thí nghiệm ở in vivo trên 30 con thỏ lai (3 con thỏ như là 3 lần lặp lại trên mỗi loại thức ăn) ở 18 tuần tuổi với khối lượng cơ thể là 1921 ± 46,4 g. Sau đó tất cả thỏ thí nghiệm được mổ để lấy chất chứa manh tràng làm nguồn vi sinh vật để thực hiện thí nghiệm TLTH ở in vitro 24, 48 và 72 (TLTHi72) giờ ủ. Kết quả cho thấy protein thô (CP), xơ trung tính (NDF), xơ axit (ADF) và lignin là các thành phần hóa học có mối liên hệ với TLTH của vật chất khô và vật chất hữu cơ ở in vivo (R2 từ 0,492 đến 0,749), nhưng TLTHi72 có mối liên hệ gần hơn (R2 từ 0,939 to 0,959) với TLTH ở in vivo. Giá trị ME của 10 loại thức ăn thô xanh trong 3 lần lặp lại (n = 30) ước tính từ phương pháp in vivo (2343 kcal ME/kg DM), in vitro (2342 kcal ME/kg DM) và thành phần hóa học (2408 kcal ME/kg DM) đều có mối liên hệ gần với nhau (R2 từ 0,827 to 0,935), tuy nhiên phương pháp ước tính bằng thành phần hóa học cho kết quả hơi cao hơn có ý nghĩa thống kê từ 65 đến 66 đơn vị (P < 0,05). Kết quả cho phép kết luận là kỹ thuật tiêu hóa ở in vitro là tốt hơn để ước tính nhanh giá trị ME của các loại thức ăn thô xanh cho thỏ lai ở ĐBSCL.
Từ khóa:tỉ lệ tiêu hóa ở in vitro, thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng, ước lượng, thức ăn thỏ
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2015. Ảnh hưởng của các mức độ đạm thô trong khẩu phần bằng bổ sung bánh đa dưỡng chất đến sự ti. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 37: 11-17
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2011. ỨNG DỤNG KỸ THUẬT TIÊU HÓA IN VITRO ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ SẢN XUẤT RƠM DINH DƯỠNG (NUTRITIONAL RICE STRAW) LÀM THỨC ĂN CHO TRÂU BÒ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 17a: 124-132
Nguyễn Văn Thu, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ PROTEIN THÔ TRONG KHẨU PHẦN LÊN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT, CÁC THÔNG SỐ DẠ CỎ, NI TƠ TÍCH LŨY VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ TA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15a: 125-132
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2008. ẢNH HƯỞNG CỦA LÁ RAU MUỐNG THAY THẾ CỎ LÔNG TÂY LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA THỎ CÁI LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 19-25
Nguyễn Văn Thu, 2010. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG BÃ LỤC BÌNH Ủ CHUA TRONG KHẨU PHẦN ĐỂ CHĂN NUÔI BÒ THỊT ĐỊA PHƯƠNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 13: 230-238
Thu, N.V., 2019. Recent production status, research results and development conditions of rabbit production in Vietnam - A review. Can Tho University Journal of Science. 11(1): 30-35.
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2010. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG DỊCH MANH TRÀNG CỦA THỎ ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ SINH KHÍ VÀ TIÊU HÓA THỨC ĂN Ở IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 60-70
Nguyễn Văn Thu, 2005. NGHIÊN CỨU BẢO QUẢN NGỌN MÍA LÀM NGUỒN THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 63-70
Thu, N.V., 2015. Livestock production systems adapting to the global cri-ses in tropical developing countries - a review. Can Tho University Journal of Science. 1: 69-80.
Nguyễn Văn Thu, 2016. Effects of water hyacinth silage in diets on feed intake, digestibility and rumen parameters of sheep (Ovis aries) in the Mekong Delta of Vietnam. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 8-12
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ XƠ TRUNG TÍNH (NEUTRAL DETERGENT FIBER - NDF) TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỈ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ SỰ TÍCH LŨY ĐẠM CỦA CỪU TỪ 3 ĐẾN 5 THÁNG TUỔI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 8-14
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên