Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tìm ra chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Curvularia sp. gây bệnh lem lép hạt lúa. Khả năng đối kháng của 07 chủng xạ khuẩn đối với nấm Curvularia sp. gây bệnh lem lép hạt lúa trong điều kiện phòng thí nghiệm với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy 3 chủng xạ khuẩn CT4.8, TG2.1 và ĐT3.4 có khả năng đối kháng mạnh và ổn định với bán kính vòng vô khuẩn lần lượt là 15,5 mm, 9,0 mm, 3,0 mm và hiệu suất đối kháng lần lượt là 47,67%; 40,67% và 34,33% ở thời điểm 11 ngày sau khi bố trí. Khả năng ức chế sự mọc mầm bào tử nấm Curvularia sp. gây bệnh lem lép hạt lúa của 3 chủng xạ khuẩn CT4.8, TG2.1 và ĐT3.4 được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm với 4 lần lặp lại. Kết quả ghi nhận được chủng xạ khuẩn CT4.8 có khả năng ức chế sự mọc mầm của bào tử nấm Curvularia sp. với tỷ lệ bào tử nấm mọc mầm là 8,04% thấp hơn và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại ở thời điểm 12 giờ sau khi bố trí thí nghiệm. Bên cạnh đó, khả năng ức chế sự hình thành bào tử nấm Curvularia sp. của 4 chủng xạ khuẩn (CT4.8, TG2.1 và ĐT3.4) cũng được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm với 4 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, chủng CT4.8 thể hiện khả năng ức chế sự hình thành bào tử nấm Curvularia sp. cao với log mật số bào tử nấm thấp là 3,86 (bào tử/ml) ở thời điểm 9 ngày sau xử lý.
Từ khóa: Bệnh lem lép hạt lúa, Curvularia sp., xạ khuẩn, ức chế sự mọc mầm bào tử, ức chế hình thành bào tử.
Tạp chí: Phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển nhanh và bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 2021
Tạp chí: Phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển nhanh và bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 2021
Tạp chí: Vận dụng những điểm mới trong văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào việc giảng dạy lý luận chính trị ở các trường đại học và cao đẳng hiện nay, Đại học Cần Thơ, 2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên