Một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của việc bổ sung dầu dừa đối với mô hình bữa ăn ở dê sữa. Sáu dê mang thai giai đoạn cuối được sử dụng trong thí nghiệm này với thời gian thí nghiệm là 21 ngày và chia thành hai nhóm, ba dê cho mỗi nhóm. Những nghiệm thức thí nghiệm là không có dầu dừa bổ sung và 2% dầu dừa trong khẩu phần. Dê sữa được cho ăn hai bữa/ngày dưới dạng TMR và nước uống được cung cấp hàng ngày cho dê. Tổng lượng chất khô ăn vào (DMI) và mô hình bữa ăn cho cả ngày không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung dầu dừa, ngược lại vào ban ngày, nhưng không phải vào ban đêm, nhóm dê sữa được bổ sung dầu dừa ăn nhiều hơn so với không bổ sung. Kích cỡ bữa ăn, độ dài bữa ăn, tần suất bữa ăn và khoảng thời gian giữa các bữa ăn cho các giai đoạn ngày và đêm không khác nhau. Kích cỡ và độ dài bữa ăn đầu tiên (bữa chính) của buổi sáng và buổi chiều không khác biệt giữa các nghiệm thức, nhưng kích cỡ bữa ăn phụ của buổi sáng cao hơn trong nhóm bổ sung dầu dừa. Kết quả thí nhiệm hiện tại cho thấy rằng bổ sung 2% dầu dừa đã ảnh hưởng đến DMI trong thời gian ban ngày điều này góp phần làm tăng kích cỡ bữa ăn phụ của buổi sáng.
Tạp chí: Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin” (The 22nd National Conference on Electronics, Communications and Information Technology, viết tắt là REV-ECIT 2019), Hà Nội, 07/12/2019
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên