Mục tiêu của nghiên cứu này là ước lượng hiệu quả hiệu quả kỹ thuật được tiếp cận theo hướng hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu vào trong sản xuất và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật trong hoạt động sản xuất bắp lai của các nông hộ trên địa bàn nghiên cứu. Số liệu sơ cấp được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 102 nông hộ sản xuất bắp lai. Phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (Data Envelopment Analysis - DEA) được sử dụng để ước lượng hiệu quả kỹ thuật. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức hiệu quả kinh tế trung bình trong sản xuất bắp lai của các nông hộ trên địa bàn nghiên cứu là 76,49%. Với mức hiệu quả kỹ thuật trung bình đạt được, các nông hộ sản xuất bắp lai trên địa bàn bị mất đi năng suất trung bình 3,30 tấn/ha/vụ. Kết quả ước lượng mô hình hồi quy Tobit cũng cho biết, các yếu tố ảnh hưởng đến mức hiệu quả kỹ thật như: logarit diện tích sản xuất, diện tích sản xuất bình phương, số lao động tham gia sản xuất bắp trong hộ, tập huấn, thời gian đất sử dụng cho canh tác bắp lai và dịch bệnh.
Tạp chí: HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA XÁC ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN CÁC NGÀNH KINH TẾ CÓ LỢI THẾ TRONG BỐI CẢNH TỰ DO HÓA THƯƠNG MẠI, tại ĐK KInh tế Luật Đại học Quốc Gia TP>HCM, ngày 29/03/2019
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên