Nghiên cứu được thực hiện nhằm xây dựng quy trình chế biến bột sấy phun từ dịch trích cây thuốc dòi ở quy mô phòng thí nghiệm và bước đầu thử nghiệm khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của sản phẩm. Nội dung nghiên cứu gồm: i) tối ưu hóa hàm lượng maltodextrin (5-15%) và gum arabic (0.06-0.1%) bổ sung vào dịch trích; tối ưu hóa nhiệt độ sấy phun (170-190oC) và tốc độ dòng nhập liệu (16-20 rpm); (ii) thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của bột sấy phun trên 5 chủng gây bệnh đường hô hấp (Staphylococcus aureus; Streptococcus pyogenes; Streptococcus pneunomiae; Klebsiella pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa); xác định khả năng chống oxy hóa in vitro thông qua phương pháp DPPH và FRAP. Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch trích thuốc dòi được phối chế với 9% maltodextrin và 0,08% gum arabic, sấy phun với nhiệt độ không khí đầu vào 179oC, tốc độ dòng nhập liệu 18 rpm, nhiệt độ đầu ra 98oC. Sản phẩm bột sấy phun thu được có hàm ẩm 6.5%, hàm lượng anthocyanin, flavonoid, polyphenol và tannin lần lượt là 8,06 mgCE/100g; 30,86 mgQE/g; 28,12 mgGAE/g và 24,85 mgTAE/g bột. Bột sấy phun có khả năng chống oxy hóa cao với giá trị IC50 về khử gốc tự do DPPH là 0,98 mg/mL; khả năng khử sắt theo phương pháp FRAP là 116,198 µMfeSO4/100mg. Ngoài ra, bột thuốc dòi có hoạt tính kháng khuẩn trên chủng Streptococcus pyogenes với MIC là 50 mg/mL.
Tạp chí: HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA XÁC ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN CÁC NGÀNH KINH TẾ CÓ LỢI THẾ TRONG BỐI CẢNH TỰ DO HÓA THƯƠNG MẠI, tại ĐK KInh tế Luật Đại học Quốc Gia TP>HCM, ngày 29/03/2019
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên