Nghiên cứu được thực hiện để xác định hóa thực vật và hoạt tính sinh học của các cao chiết từ cây màn màn tím (thân, lá và thân lá). Hoạt tính kháng oxy hóa được xác định dựa vào hoạt động trung hòa hoặc ức chế các gốc tự do phi sinh học. Hoạt tính kháng viêm được xác định dựa trên khả năng bảo vệ màng tế bào hồng cầu và ức chế sự biến tính protein. Hoạt tính kháng khuẩn được xác định dựa vào đường kính vòng kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu. Các cao màn màn tím có hoạt tính kháng oxy hóa, kháng viêm với giá trị EC50 dao động từ 14,05±0,14 đến 91,21±5,05 µg/mL. Các cao màm màn tím ức chế vi khuẩn Gram dương hiệu quả hơn Gram âm, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu dao động từ 25 đến 200 µg/mL. Hoạt động kháng oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn của màn màn tím có liên quan đến hàm lượng polyphenol, flavonoid và alkaloid. Kết quả này cho thấy tiềm năng sử dụng cao màn màn tím như chất kháng oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên