Nghiên cứu này nhằm mục đích bước đầu khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của các cao chiết từ thân và lá cây Mướp đắng, lựa chọn cao chiết có hoạt tính tốt nhất để khảo sát thành phần hóa học nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa hoạt tính sinh học và cấu trúc hóa học của các hợp chất có trong cây Mướp đắng (Momordica charantia L.). Kết quả cho thấy cao chiết ethyl acetate thể hiện hiệu quả kháng khuẩn tốt theo phương pháp khuếch tán đĩa thạch trên các chủng vi khuẩn là tác nhân gây bệnh chính cho các loài thủy sản. Cao chiết ethyl acetate đều kháng lại 03 dòng vi khuẩn Aeromonas hydrophila, Aeromonas dhakensis, và Vibrio parahaemolyticus với giá trị MIC ≤ 0,3125 mg/mL. Kết quả bước đầu khảo sát thành phần hóa học cho thấy, từ cao phân đoạn ethyl acetate của thân và lá cây Mướp đắng, 03 hợp chất đã được phân lập và nhận danh là 3β,7β,25-trihydroxycucurbita-5, (23E)-dien-19-al (1), protocatechuic acid (2), và afzelin (3). Cấu trúc hóa học của các hợp chất này được xác định bằng phương pháp phổ NMR và so sánh với các tài liệu đã công bố. Đồng thời, hợp chất (1) và (3) phân lập được cũng cho hiệu quả kháng khuẩn tốt đối với khuẩn Aeromonas hydrophila. Những kết quả này cho thấy thân và lá cây Mướp đắng là một dược liệu tiềm năng chứa các hợp chất thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên