Tổng số 34 chủng Escherichia coli (E. coli)được phân lập từ các mẫu thịt và thủy sản trong năm 2022 tại thành phố Cần Thơ được sử dụng để kiểm tra tính nhạy cảm đối với kháng sinh bằng phương pháp kháng sinh đồ và xác định sự hiện diện một số gene kháng kháng sinh bằng phản ứng PCR. Kết quả cho thấy các chủng E. coli phân lập được có tỷ lệ đề kháng cao đối với một số loại kháng sinh ampicillin 64,71% (22/34 chủng), streptomycin 61,76% (21/34 chủng). Ngoài ra, các chủng này còn nhạy cảm với kháng sinh amikacin và colistin với tỷ lệ lần lượt là 100% (34/34 chủng) và 97,06% (33/34 chủng). Qua việc xác định sự hiện diện một số gene đề kháng kháng sinh trên các chủng E. coli phân lập được, cho thấy các gene blaampC và blaTEM hiện diện với tỷ lệ cao lần lượt là 97,06% và 76,47%. Gene cat1 được ghi nhận với tỷ lệ thấp (2,94%). Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh vấn đề an toàn thực phẩm cũng như tầm quan trọng của việc giám sát E. coli có khả năng gây ngộ độc thực phẩm và đề kháng kháng sinh trên sản phẩm thịt và thủy sản tại thành phố Cần Thơ.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên