Trong nghiên cứu này, lá và cành gần lá của tràm cừ Melaleuca Cajuputi Powell thu hái ở An Giang được rửa sạch và để ráo. Phần lá và cành được giải phẩu bằng phương pháp nhuộm màu và quan sát dưới kính hiển vi điện tử để biết bộ phận nào của cây chứa nhiều tinh dầu nhất. Lấy bộ phận chứa nhiều tinh dầu đem chưng cất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước. Quá trình chưng cất được khảo sát các thông số thích hợp cho hiệu suất chưng cất tinh dầu cao nhất. Tinh dầu sau chưng cất được loại nước, xác định các chỉ số hóa lý và thành phần hóa học. Thành phần hoá học chính của tinh dầu lá tràm cừ gồm Eugenol methyl ether (34,64%), Caryophyllene oxide (9,08%), – Cymene (8,53%), α-Eudesmol (7,34%), γ-Terpinene (6,86%), Terpinolene (5,88%) và champaca camphor (5,23%)
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên