Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá sự thay đổi chất lượng của bưởi Năm Roi sau thu hoạch khi có bổ sung cao chiết từ lá trầu không (Piper betle) trong chế phẩm màng. Năm nồng độ cao chiết được bổ sung bào chế phẩm, lần lượt ở mức độ 50; 200; 250, 300 và 400 µg/ml chế phẩm, sau đó bưởi Năm Roi được bao màng và đánh giá sự thay đổi chất lượng quả theo thời gian bảo quản. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ cao chiết thích hợp bổ sung vào chế phẩm tạo màng trong bảo quản bưởi Năm Roi là 400 µg GAE/ml chế phẩm, cho bưởi sau bảo quản 15 ngày ở điều kiện phòng có độ lệch màu ∆E ở mức 0,58, tỷ lệ hao hụt khối lượng là 3,02%, mật số nấm men, nấm mốc ở mức 6,4.101 CFU/cm2 bề mặt vỏ quả. Theo dõi sự thay đổi chất lượng mẫu ở thời gian dài hơn cũng cho thấy mẫu bao màng có bổ sung cao chiết cho chất lượng bưởi ổn định sau 30 ngày bảo quản.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên