Lúa là cây trồng chủ lực của Việt Nam được thâm canh nhiều ở Đồng Bằng Sông Cửu Long nơi mà các điều kiện canh tác rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Việc bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu là một giải pháp để gia tăng tính chống chịu với các điều kiện bất lợi của môi trường. Calcium và silic có rất nhiều vai trò trong sinh học thực vật, nhất là khả năng tăng cường chống chịu với các điều kiện bất lợi sinh học và phi sinh học. Trong nghiên cứu này, hợp chất calcium silicate ở 6 nồng độ (0, 50, 100, 150, 200, 250 mg/L) được bổ sung vào dung dịch trồng lúa ở độ mặn 3‰ để khảo sát khả năng tăng cường chống chịu mặn trên cây lúa giai đoạn mạ. Kết quả thí nghiệm cho thấy, việc bổ sung calcium silicate ở mức 200 mg/L không ảnh hưởng lên chiều cao cây nhưng cải thiện chiều dài rễ, gia tăng sinh khối và một số hợp chất biến dưỡng liên quan đến tính chống chịu mặn như proline, hàm lượng đường. Bổ sung calcium silicate còn có tác dụng duy trì pH và EC của dung dịch phù hợp cho sự sinh trưởng của cây lúa giai đoạn mạ.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên