Đề tài được thực hiện nhằm xác định hiệu quả của tỷ lệ phân bón NPK đến năng suất và phẩm chất trái cam Soàn ở giai đoạn sau khi đậu trái tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 03 đến tháng 10 năm 2016 trên cây cam Soàn 3 năm tuổi ghép trên gốc cam Mật. Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức là 3 công thức phân bón NPK 12-12-17, NPK 15-15-15 và NPK 20-20-15 được bố trí theo thể thức ngẫu nhiên hoàn toàn với 6 lần lặp lại, mỗi lặp lại là 3 cây. Cây cam Soàn được bón 300 g phân NPK mỗi gốc theo các nghiệm thức. Cây được bón mỗi tháng bón một lần, bắt đầu từ tháng thứ hai sau khi đậu trái đến khi thu hoạch (tổng cộng 7 lần). Kết quả cho thấy bón phân với tỷ lệ NPK khác nhau trong suốt giai đoạn phát triển trái có ảnh hưởng đến năng suất, phẩm chất và màu sắc vỏ trái. Bón phân NPK 20-20-15 làm cho trái có kích thước và khối lượng lớn dẫn đến năng suất đạt cao hơn so với các công thức phân khác, nhưng vỏ trái không có màu vàng, độ Brix dịch trái thấp và đặc biệt là tỷ lệ trái bị chai và khô cao. Ngược lại, bón phân NPK 12-12-17 làm cho trái có kích thước và khối lượng thấp nhưng vỏ trái có màu vàng, độ Brix dịch trái cao và tỷ lệ trái bị chai và khô múi thấp.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên