Nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung vitamin E trong khẩu phần lên năng suất sinh trưởng của gà thịt Cobb500, 840 gà con 7 ngày tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) tương ứng với khẩu phần thí nghiệm và được lặp lại ba lần (mỗi lần 70 gà). Các NT lần lượt là đối chứng (ĐC) gồm khẩu phần cơ sở (KPCS), NT70E gồm KPCS và 70mg vitE/kgTA, NT125E gồm KPCS và 125mg vitE/kgTA, và NT250E gồm KPCS và 250mg vitE/kg TA. Thức ăn được cung cấp theo từng giai đoạn nuôi của gà 0-14 ngày tuổi; 15-28 ngày tuổi; 29-35 ngày tuổi; và 36-42 ngày tuổi tương ứng với NLTĐ và hàm lượng CP lần lượt là 2900 kcal và 22%CP; 3000 kcal và 20%CP; 3100 kcal và 19%CP; và 3100 kcal và 18%CP. Thức ăn và nước uống được cung cấp tự do. Thí nghiệm được thực hiện trong 5 tuần. Kết quả phân tích cho thấy khối lượng và tăng trọng của gà có sự sai khác có ý nghĩa thống kê giữa các NT, trong đó cao nhất là ở 70E; và thấp nhất là ở ĐC và 125E (P0,05). Kết quả phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy hai NT 70E và 250E đều có lợi nhuận cao hơn so với ĐC. Từ kết quả thu được có thể kết luận rằng nên áp dụng NT 70E vào khẩu phần nuôi của gà thịt sẽ cải thiện được năng suất của gà và hiệu quả kinh tế cho nhà chăn nuôi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên