ở bệnh nhân ĐTĐ type 2, ức chế enzyme -glucosidase là một phương pháp điều trị hữu ích để làm chậm sự hấp thu glucose sau bữa ăn. Quá trình khảo sát khả năng ức chế enzyme -glucosidase của cao chiết ethanol các bộ phận cây nhàu (Morinda citrifolia L.) được tiến hành trong ống nghiệm (in vitro) sử dụng phương pháp đo quang phổ. Hoạt động của enzyme -glucosidase được xác định bằng cách đo độ hấp thu của lượng para-nitrophenol giải phóng từ pNPG ở 400 nm. Kết quả thí nghiệm cho thấy giá trị IC50 của tất cả các cao chiết đều thấp hơn rất nhiều so với chất ức chế -glucosidase thương mại, acarbose (IC50 = 8,78 mg/mL). Như vậy, cao ethanol các bộ phận cây nhàu đều có hoạt tính ức chế enzyme -glucosidase mạnh hơn acarbose. Cao rễ nhàu ức chế enzyme -glucosidase mạnh nhất với IC50 = 0,36 mg/mL, hỗn hợp cao (rễ, lá, trái xanh, trái chín) (IC50 = 0,51 mg/mL), tiếp theo là cao trái chín (IC50 = 0,72 mg/mL), kế đến là cao trái xanh (IC50 = 0,97 mg/mL).
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên