Nghiên cứu được tiến hành nhằm tối ưu hóa quá trình trích ly các hợp chất phenolic từ vỏ chuối già hương. Ảnh hưởng của các nhân tố (i) dung môi ethanol (30 - 100%); (ii) nhiệt độ trích ly (30 - 70℃); (iii) thời gian trích ly (30 - 90 phút), và (iv) tỷ lệ nguyên liệu : dung môi (NL:DM) (1:10 - 1:30, w/v) được nghiên cứu. Sau khi tiến hành các thí nghiệm thăm dò một nhân tố, thí nghiệm đa nhân tố được xây dựng để đánh giá sự ảnh hưởng đồng thời của các nhân tố. Phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) và thiết kế Box- Behnken (BBD) được sử dụng. Kết quả chỉ ra rằng hàm lượng phenolic tổng số (TPC) đạt cao nhất với 82,4 mg GAE/g TLK khi vỏ chuối được trích trong ethanol 40%, nhiệt độ trích là 68℃, thời gian trích là 77 phút và tỷ lệ NL:DM là 1:29 (w/v). Ở điều kiện này hoạt tính chống oxy hóa theo phương pháp DPPH và ABTS lẩn lượt là 93,11 và 88,53 mg TE/g TLK.
Nguyễn Nhật Minh Phương, Dương Thị Phượng Liên, 2014. ĐA DẠNG HÓA SẢN PHẨM XÍU MẠI SỐT CÀ TỪ NGUYÊN LIỆU TÉP RONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 108-115
Nguyễn Nhật Minh Phương, Lý Nguyễn Bình, Châu Trần Diễm ái, Chế Văn Hoàng, 2011. TÁC ĐỘNG ENZYME PECTINASE ĐẾN KHẢ NĂNG TRÍCH LY DỊCH QUẢ VÀ CÁC ĐIỀU KIỆN LÊN MEN ĐẾN CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG XOÀI SAU THỜI GIAN LÊN MEN CHÍNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 20a: 127-136
Nguyễn Nhật Minh Phương, Hà Thanh Toàn, 2006. KHẢO SÁT CÁC ĐIỀU KIỆN THÍCH HỢP CHO VIỆC TỒN TRỮ TRÁI THANH LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 05: 131-140
Nguyễn Nhật Minh Phương, Gebruers K., Jan A. Delcour, Evelien De Baker, 2009. PHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA ENZYME XYLANASE TỪ LÚA MÌ NẨY MẦM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 310-316
Nguyễn Nhật Minh Phương, Dương Thị Phượng Liên, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP LIÊN KẾT NGANG ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA TINH BỘT SẮN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 35: 83-90
Nguyễn Nhật Minh Phương, Lý Nguyễn Bình, Nguyễn Văn Mười, Võ Xuân Minh Đăng, LâmThịViệt Hà, 2006. ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ BAO BÌ ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN XOÀI CÁT HÒA LỘC. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 9-17
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên