Hiện tượng nứt trái làm giảm giá trị thương phẩm và năng suất chôm chôm Rongrien khi thu hoạch. Một nghiên cứu được thực hiện tại huyện Phong Điền – thành phố Cần Thơ trên cây chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi nhằm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ naphthalene acetic acid (NAA) phun qua lá đến hiện tượng này và cải thiện năng suất trái. Nghiên cứu được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm có 4 nghiệm thức tương ứng với 4 nồng độ NAA khác nhau [0 ppm (đối chứng), 25, 50, và 100 ppm). Mỗi nghiệm thức có 8 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại tương ứng một cây. NAA phun đều lên lá sau khi đậu trái 8 tuần (phun 3 lần, khoảng cách hai lần là 15 ngày). Tất cả các cây đều có cùng chế độ chăm sóc. Kết quả cho thấy phun NAA qua lá làm hạn chế hiện tượng nứt trái, cải thiện năng suất và chất lượng trái chôm chôm Rongrien khi thu hoạch. Nghiệm thức phun NAA 100ppm có ảnh hưởng lớn nhất, tỷ lệ nứt trái thấp hơn 42,0% và năng suất cao hơn 42,4% so với nghiệm thức đối chứng; độ Brix và hàm lượng vitamin C (19,9% và 38,5mg/100g) đều cao hơn so với ở nghiệm thức đối chứng.
Từ khóa: chôm chôm, NAA, năng suất, nứt trái.
Surveying Effects of Naphthalene Acetic Acid as Foliar Spraying on The Fruit Cracking Phenomena, and Yield of Rongrien Rambutan (Nephelium Lappaceum Linn)
SUMMARY
The phenomenon of fruit cracking reduces the commercial value and yield of Rongrien rambutan at harvest. A study was conducted in Phong Dien district - Can Tho city on 6-year-old Rongrien rambutan trees to investigate the effect of NAA concentration foliar spray on this phenomenon and improve fruit yield. The study was arranged in Completely Randomized Design consisting of four treatments corresponding to four different concentrations of naphthalene acetic acid (NAA) [0 ppm (control), 25, 50, and 100 ppm]. Each treatment had 8 replicates, and each replicate corresponds to one tree. NAA sprayed on leaves after fruit set for 8 weeks (sprayed three times with an interval of 15 days). All plants had the same care regime. The results showed that spraying with NAA through leaves reduces fruit cracking, improves the yield and quality of Rongrien rambutan fruit at harvest. The 100ppm NAA spray treatment had the greatest effect, the fruit cracking rate was 42.0% lower and the yield 42.4% higher than that of the control treatment; Brix level and vitamin C content (19.9% and 38.5mg.100g-1) were higher than those of the control treatment.
Lê Bảo Long, Lê Văn Hòa, 2009. HIỆN TƯỢNG XÌ MỦ, MÚI TRONG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TRÊN TRÁI MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 11-19
Lê Bảo Long, Lê Văn Hòa, Trần Thị Bích Vân, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA PACLOBUTRAZOL VÀ CHLORATE KALI TƯỚI VÀO ĐẤT ĐẾN SỰ RA HOA, NĂNG SUẤT, VÀ PHẨM CHẤT TRÁI MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L.) TẠI HUYỆN CẦU KÈ ? TỈNH TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23b: 244-253
Lê Bảo Long, Lê Văn Hòa, Trần Thị Bích Vân, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI ĐIỂM PHUN THIOUREA SAU KHI XỬ LÝ PACLOBUTRAZOL VÀ CHLORATE KALI TƯỚI QUA ĐẤT ĐẾN SỰ RA HOA, NĂNG SUẤT, VÀ PHẨM CHẤT MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L.) TẠI HUYỆN CẦU KÈ, TỈNH TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 58-68
Lê Bảo Long, Lê Văn Hòa, Trần Thị Bích Vân, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA PACLOBUTRAZOL VÀ CHLORATE KALI PHUN QUA LÁ ĐẾN SỰ RA HOA, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT TRÁI MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L.) TẠI HUYỆN CẦU KÈ, TỈNH TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 61-68
Lê Bảo Long, Nguyễn Bảo Toàn, Lê Văn Hòa, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT TRÁI MĂNG CỤT (GARINIA MANGOSTANA L.) TẠI HUYỆN CẦU KÈ, TỈNH TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 86-95
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên