Rơm rạ là một nguồn phụ phẩm khi thu hoạch lúa, là nguồn dinh dưỡng hữu cơ rất cần thiết cho ruộng đồng, vai trò rộng lớn của rơm, rạ cực kỳ quan trọng trong nông nghiệp mà từ trước đến nay ít được quan tâm. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một vùng sản xuất lúa trọng điểm của Việt Nam, với diện tích chỉ chiếm 12,1% diện tích của cả nước, nhưng sản lượng lúa chiếm khoảng 51,5% và đóng góp hơn 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Diện tích trồng lúa của ĐBSCL đã không ngừng tăng qua các năm, đến năm 2011 diện tích lúa đã đạt khoảng 4 triệu ha với sản lượng 23 triệu tấn (Tổng cục thống kê, 2012). Tương ứng với diện tích canh tác và sản lượng lúa thì lượng rơm thải bỏ hoặc đốt hằng năm ở ĐBSCL là rất lớn (Bộ tài nguyên và Môi trường, 2010). Vì vậy, việc nghiên cứu để tận dụng nguồn rơm rạ được thực hiện rất nhiều trong thời gian qua.
Ngô Quang Hiếu, 2013. ƯớC LƯợNG NHIễU GÂY RA BởI Độ LệCH TÂM CủA THIếT Bị CƠ KHí TRONG Hệ THốNG ĐIềU KHIểN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 27: 1-4
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên