Nghiên cứu trình bày phương pháp phân loại phần vỏ và phần cơm hạt sen tươi sau khi tách vỏ bằng cách sử dụng hai bộ phận phân loại: (1) Bộ phận phân loại kiểu máng có tạo rung động và (2) bộ phận phân loại dùng hai rulo quay ngược chiều. Để đánh giá tính khả thi của phương pháp, mô hình thí nghiệm (1) dạng máng và (2) sử dụng hai rulo đã được chế tạo và tiến hành thí nghiệm. Kết quả cho thấy: (1) Bộ phân phân loại kiểu máng có thể phân loại đạt tỉ lệ khoảng 85% tương ứng với góc nghiêng của máng là 15°và tốc độ quay của bộ phận rungn= 2972 vòng/phút; (2) Bộ phận phân loại dùng hai rulo đạt tỉ lệ 100% miễn là hạt sen không rơi khỏi hai rulo. Hai bộ phận phân loại này được mắc nối tiếp nhau để có thể phân loại hiệu quả phần cơm và phần vỏ hạt sen. Năng suất phân loại chung đạt hơn15 kg/h.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên