Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Tập. 59, Số. 5 (2023) Trang:

Việc bảo tồn và phổ biến các giá trị của truyền thống văn hóa ẩm thực luôn là một thách thức không ngừng và cần được giữ gìn của mỗi quốc gia. Nhìn chung, có rất ít nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI (Artificial intelligence) tập trung vào lĩnh vực này, hầu hết những nghiên cứu chỉ tập trung vào phân lớp hình ảnh và thiếu thông tin toàn diện của từng món ăn. Nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức cốt lõi và thông tin chi tiết của từng món ăn, đề xuất về khung AI cho các món ăn Việt Nam được giới thiệu trong bài báo này. Cụ thể, một bản thể luận (ontology) món ăn đặc sản Việt Nam để lưu trữ thông tin liên quan và mô hình phân lớp hình ảnh các món ăn đặc sản được trình bày. Đóng góp chính là phân lớp ảnh chụp món ăn với trên 96% và cung cấp các công thức nấu ăn tương ứng từ ontology.

Các bài báo khác
2190 (2024) Trang: 231-245
Tạp chí: Communications in Computer and Information Science
(2024) Trang: 861-871
Tạp chí: Hội nghị Khoa học công nghệ Quốc gia về Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin; Hà Nội, ngày 08-09/08/2024
(2023) Trang: 525-532
Tạp chí: Hội nghị Khoa học công nghệ Quốc gia về Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin; Đà Nẵng, ngày 28-29/09/2023
(2023) Trang: 24-34
Tạp chí: CEUR Workshop Proceedings, Workshop on AI-driven heterogeneous data management: Completing, merging, handling inconsistencies and query-answering, Rhodes, Greece, September 3-4, 2023
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...