Ẩm thực Việt là một phần không thể thiếu trong văn hóa và đời sống của người Việt Nam. Với sự phong phú, đa dạng về các thành phần nguyên liệu và hương vị đặc trưng, ẩm thực Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, yêu thích và trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các đầu bếp và nhà nghiên cứu ẩm thực trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đối với những người ngoại quốc hoặc những người không tìm hiểu nhiều về ẩm thực địa phương thì việc nhận dạng các món ăn đặc sản của Việt Nam sẽ có thể gặp khó khăn vì đặcđiểm và cách chế biến của chúng thường mang những đặc trưng riêng biệt cho từng vùng miền, chẳng hạn, thành phần bún riêu cua của các miền là khác nhau. Vì vậy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng nhận biết món ăn đặc sản của Việt Nam thông qua việc xác định các thành phần nguyên liệu thì hoàn toàn mong đợi. Hệ thống sẽ giúp cho việc tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực địa phương trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với du khách quốc tế. Nghiên cứu này sẽ tập trung phát hiện và nhận dạng các thành phần nguyên liệu trên ảnh chụp về món ăn. Từ đó, dựa trên các thành phần nguyên liệu được tìm thấy, giải thuật D2D đã đã được giới thiệu để xác định tên món ăn. Kết quả phân loại món ăn của mô hình đề xuất đạt hiệu quả mong đợi trên 94%. Cuối cùng, chúng tôi đã cài đặt một Website để triển khai ViFLAVOR và cung cấp mã nguồn trên Github.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên