The aim of study was to evaluate effect of microbial-compost (MC) from compost together with two strains of beneficial bacteria for vegetable cultivation with 50% amount of chemical fertilizers on yield and quality [nitrate concentration in product]. The results showed that using 15-30 tons MC/ha and 50 N ? 24 P2O5 ? 12 K2O kg/ha in leaf-eating vegetable cultivation had fresh biomass as well as vegetable applying 100 N - 48 P2O5 ? 24 K2O kg/ha but nitrate content in leaves was low. In spice vegetable cultivation, no difference of fresh biomass between 15- 30 tons MC/ha - 50 N ? 42,5 P2O5 ? 20 K2O kg/ha treatments and 100 N - 85 P2O5 ? 40 K2O kg/ha treatment; applying 15 - 30 tons MC/ha - 80 N ? 47 P2O5 ? 20 K2O kg/ha in onion-leave cultivation had fresh biomass equivalent as onion-leave applying 160 N - 94 P2O5 ? 40 K2O kg/ha but nitrate content in onion plant was low. Application of 30 tons MC - 99 N ? 69 P2O5 ? 55 K2O kg/ha in balsam-apple, cucumber, turnip cultivation improved pod-yield and quality pod. Analysis of benefit showed that applying MC together with half quantity of inorganic fertilizer in spinach cultivation (the first cropping-season) basella-alba and lettuce cultivation (the second cropping-season) were the highest income; Spice-vegetable and balsam-apple cultivation had the highest benefits in both of two cropping-seasons however the biggest income of cucumber and turnop cultivation in the second cropping-season. Therefore, application of MC not only saved a half concentration of chemical fertilizers for vegetable cultivation but also kept quality products.
Title: Effects of microbial compost on vegetables cultivated on alluvial soil of Long An province
TóM TắT
Mục tiêu của đề tài là đánh giá phân hữu cơ-vi sinh (HCVS) từ sự phân hủy xác bã thực vật của nấm Trichoderma sp. kết hợp với hai chủng vi khuẩn có ích bón cho rau xanh với 50% lượng phân hóa học trên năng suất và chất lượng [thông qua hàm lượng nitrat trong rau]. Kết quả cho thấy bón 15 đến 30 tấn phân HCVS/ha và 50 N ? 24 P2O5 ? 12 K2O kg/ha cho rau ăn lá có năng suất tương đương với bón 100 N - 48 P2O5 ? 24 K2O kg/ha nhưng hàm lượng nitrat thấp. Đối với rau gia vị, bón 15 đến 30 tấn phân HCVS/ha và 50 N ? 42,5 P2O5 ? 20 K2O kg/ha cho năng suất tương đương với rau bón 100 N - 85 P2O5 ? 40 K2O kg/ha; bón 15 đến 30 tấn phân HCVS/ha - 80 N ? 47 P2O5 ? 20 K2O kg/ha cho năng suất tương đương với bón 160 N - 94 P2O5 ? 40 K2O kg/ha cho hành lá; nhưng hàm lượng nitrat thấp. Tuy nhiên, bón 30 tấn phân HCVS/ha - 99 N ? 69 P2O5 ? 55 K2O kg/ha cho khổ qua, dưa leo, đậu bắp đều cải thiện năng suất và chất lượng. Hạch toán kinh tế cho thấy bón phân HCVS kết hợp với phân nửa lượng phân hóa học cho rau muống (vụ 1) và mòng tơi và cải xanh (vụ 2) có hiệu quả nhất; rau gia vị và khổ qua đều thu lợi cao nhất trong cả 2 vụ. Tuy nhiên, hiệu quả cao nhất ở vụ 2 với dưa leo và đậu bắp. Như vậy, bón phân HCVS cho rau xanh không những tiết kiệm phân nửa lượng phân hóa học mà còn đãm bảo chất lượng sản phẩm.
Từ khóa: hàm lượng nitrat, năng suất, phân hữu cơ-vi sinh, rau xanh
Cao Ngọc Điệp, Nguyễn Thị Xuân Mỵ, Nguyễn Tân Bình, 2012. ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC XỬ LÝ NƯỚC-BÙN ĐÁY AO CÁ TRA NUÔI CÔNG NGHIỆP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 1-10
Cao Ngọc Điệp, Trần Minh Thiện, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ VI SINH SẢN XUẤT TỪ CHẤT THẢI AO NUÔI CÁ TRA ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT BẮP LAI (ZEA MAYS L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU, THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 1-8
Cao Ngọc Điệp, Nguyễn Thị Hoàng Nam, 2012. ỨNG DỤNG VI KHUẨN PSEUDOMONAS STUTZERI VÀ ACINETOBACTER LWOFFII LOẠI BỎ AMONI TRONG NƯỚC THẢI TỪ RÁC HỮU CƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22b: 1-8
Cao Ngọc Điệp, Đoàn Tấn Lực, 2014. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ỨNG DỤNG VI KHUẨN CHUYỂN HOÁ NITƠ VÀ PHOTPHO TỪ BÃI RÁC ĐỂ XỬ LÝ N VÀ P TRONG NƯỚC RỈ RÁC. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 33: 117-124
Cao Ngọc Điệp, 2008. NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT PHÂN SINH HỌC BÓN CHO ĐẬU NÀNH: CHẤT MANG THÍCH HỢP CHO SỰ SỐNG SÓT CỦA VI KHUẨN NỐT RỄ VÀ VI KHUẨN PSEUDOMONAS SPP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 10: 14-24
Cao Ngọc Điệp, Hà Thanh Toàn, Trần Thị Thưa, 2015. Ứng dụng vi khuẩn chuyển hóa nitơ Pseudomonas stutzeri và vi khuẩn tích lũy polyphosphate Bacillus subtilis để loại bỏ đạm, lân trong quy trình xử lý nước thải lò giết mổ gia cầm. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 37: 18-31
Cao Ngọc Điệp, Võ Văn Phước Quệ, Nguyễn Thanh Tùng, , 2011. HIỆU QUẢ CỦA VI KHUẨN CỐ ĐỊNH ĐẠM GLUCONACETOBACTER DIAZOTROPHICUS VÀ VI KHUẨN HÒA TAN LÂN PSEUDOMONAS STUTZERI TRÊN CÂY MÍA ĐƯỜNG (SACCHARUM OFFICINALIS L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÈN TỈNH LONG AN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 18b: 29-35
Cao Ngọc Điệp, 2005. HIỆU QUẢ CỦA CHỦNG VI KHUẨN NỐT RỄ (SINORHIZOBIUM FREDII) VÀ VI KHUẨN PSEUDOMONAS SPP. TRÊN ĐẬU NÀNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 03: 40-48
Cao Ngọc Điệp, Hà Thanh Toàn, Đặng Thị Huỳnh Mai, 2014. ỨNG DỤNG VI KHUẨN TẠO CHẤT KẾT TỤ SINH HỌC XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI CÁ THÁT LÁT VÀ CÁ RÔ ĐỒNG Ở TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 33: 46-52
Cao Ngọc Điệp, Nguyễn Thành Dũng, 2010. ĐẶC TÍNH VI KHUẨN NỘI SINH PHÂN LẬP TRONG CÂY KHÓM TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÈN VĨNH THUẬN, TỈNH KIÊN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15a: 54-63
Cao Ngọc Điệp, Nguyễn Thị Mộng Huyền, 2015. Phân lập và xác định đặc tính vi khuẩn nội sinh trong rễ cây khoai lang (Ipomoea batatas) trồng trên đất phèn ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 36: 6-13
Cao Ngọc Điệp, 2009. HIệU QUả CủA PHÂN SINH HọC ĐA CHủNG TRÊN ĐậU NàNH TRồNG TRÊN ĐấT PHù SA TỉNH ĐồNG THáP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 60-70
Cao Ngọc Điệp, Bùi Thị Kiều Oanh, 2006. HIỆU QUẢ VI KHUẨN PSEUDOMONAS SPP. TRÊN NĂNG SUẤT VÀ TRỮ LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CÂY MÍA ĐƯỜNG (SACCHARUM OFFICINARUM L. GIỐNG VĐNL-7) TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÈN HUYỆN BẾN LỨC, TỈNH LONG AN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 69-76
Cao Ngọc Điệp, Phạm Sĩ Phúc, 2013. PHÂN LẬP VÀ NHẬN DIỆN VI KHUẨN SẢN XUẤT CHẤT KẾT TỤ SINH HỌC TRONG NƯỚC RỈ RÁC VÀ ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 86-95
Cao Ngọc Điệp, Nguyễn Văn Mít, 2007. HIỆU QUẢ PHÂN VI KHUẨN GLUCONACETOBACTER DIAZOTROPHICUS VÀ VI KHUẨN PSEUDOMONAS STUTZERI TRÊN NĂNG SUẤT VÀ TRỮ LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CÂY MÍA (SACCHARUM OFFICINARUM L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 95-101
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên