Tóm tắt - Nghiên cứu này thực hiện với mục tiêu tổng hợp vật liệu hấp phụ dạng hạt gồm than hoạt tính điều chế từ bã cà phê và alginate (AC@AL). Khả năng hấp phụ Congo red trong nước được đánh giá bởi các yếu tố: pH, thời gian, nồng độ, khối lượng. Các đặc tính của vật liệu được xác định bằng phương pháp phân tích nhiệt trọng lượng (TGA) và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FT-IR) cho thấy AC@AL đã được tổng hợp thành công. Ảnh hiển vi điện tử quét (SEM) cho thấy, hạt AC@AL có đường kính trung bình 0,18±0,12 mm, bề mặt gồ ghề, có nhiều khe rãnh, lỗ xốp. Diện tích bề mặt riêng (BET) của hạt AC@AL là 251,439 m2/g và đường kính lỗ xốp 97,26 Å thuộc dạng mesoporous. Hạt AC@AL hấp phụ Congo red trong nước với hiệu suất 90,6±0,85% ở điều kiện tối ưu pH 2, thời gian 2 h và nồng độ đầu 20 ppm. Quá trình hấp phụ Congo red trên AC@AL tuân theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Freundlich, động học hấp phụ giả định bậc 2 và là hấp phụ vật lý.
Trích dẫn: Lương Huỳnh Vủ Thanh, Hà Quốc Nam, Lê Phước Bảo Thơ, Trần Nguyễn Phương Lan và Trần Thị Bích Quyên, 2020. Khả năng hấp phụ ion Cr(VI) của vật liệu Fe3O4@SiO2 với SiO2 từ tro trấu. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(3A): 9-19.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên