Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
2 (Tháng 6- 2023) (2023) Trang: 273-280
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Liên kết:

Lá xạ đen được biết đến như nguồn thảo dược quý do chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao.
Mục tiêu nghiên cứu là lựa chọn phương pháp, điều kiện sấy để tạo sản phẩm bột lá xạ đen với hàm
lượng chất chống oxy hóa cao, màu sắc cảm quan tốt. Lá xạ đen được chần bằng vi sóng ở mức năng
lượng 500 W, thời gian 60 giây. Sau đó nghiên cứu sự ảnh hưởng của 3 phương pháp sấy: đối lưu (60
oC,
65
oC và 70oC), chân không (30oC, 40oC và 50oC; áp suất -96 ± 0,5 kPa) và thăng hoa đến tổng hàm
lượng polyphenol (TPC), flavonoid (TFC) và màu sắc (
L*, a*, b*) của bột lá xạ đen. Kết quả cho thấy,
nhiệt độ sấy càng cao thì tốc độ sấy càng nhanh dẫn đến thời gian sấy càng ngắn. Trong đó, sấy chân
không mang lại hiệu quả về thời gian hơn so với sấy đối lưu. Sấy chân không và sấy thăng hoa giúp
duy trì đặc tính màu sắc tốt hơn sấy đối lưu. Sấy chân không ở 40
oC là điều kiện thích hợp cho sấy bột
lá xạ đen do có khả năng duy trì được hàm lượng TPC và TFC cao nhất với 175,35 mg GAE/ g cbk và
27,61 mg QE/ g cbk, tương ứng. Ngoài ra, giá trị
L*, a*, b* tương ứng là 59,62±0,30, -8,20±0,11 và
21,46
±0,16 được ghi nhận trong điều kiện này cũng tốt nhất.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...