Objective of this study is to determine the intensity of light and the concentration of sucrose in agar gelled MS medium for shoot formation of seedless watermelon (Citrullus vulgaris Schard.) in vitro. The experiment was carried out by a factorial design in randomized complete with 3 replications and 12 treatments that were combined between three light intensities (1200, 1500 and 1800 lux) and four sucrose concentrations (0, 10, 20 and 30 g/l). Results showed that the highest efficiency of shoot formation after 4 weeks occurring in the treatment MS medium contained 30 g/l sucrose with 0.5 mg/l BA and kept at light intensity 1800 lux. These shoots, that were strong, high and had many leaves, will be a good material for a new shoot multiplication, root information and acclimatization.
Keywords: watermelon, in vitro, light intensity, sucrose concentrations
Title: Effects of light intensity and sucrose concentration in agar gelled MS medium on shoot formation of seedless watermelon (Citrullus vulgaris Schard.) in vitro
TóM TắT
Mục đích của nghiên cứu là xác định cường độ ánh sáng và nồng độ đường sucrose trong môi trường MS đặc cho sự phát triển của chồi dưa hấu tam bội (Citrullus vulgaris Schard.) in vitro. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hoàn toàn ngẫu nhiên 3 lần lặp lại với 12 nghiệm thức là tổ hợp của 3 cường độ ánh sáng (1.200, 1.500 và 1.800 lux) và 4 nồng độ đường sucrose (0, 10, 20 và 30 g/l). Kết quả cho thấy sự phát triển của chồi dưa hấu tam bội tốt nhất trong môi trường MS có chứa 30 g/l sucrose với 0,5 mg/l BA dưới cường độ ánh sáng 1.800 lux. Những chồi nầy phát triển rất tốt, cao và nhiều lá sẽ là vật liệu tốt để nhân chồi, ra nhiều rễ và dễ thuần dưỡng.
Từ khóa: dưa hấu, trong bình vô trùng, cường độ ánh sáng, nồng độ sucrose
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Kim Hằng, 2007. HIỆU QUẢ CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG VÀ PHLOROGLUCINOL LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L.) NUÔI CẤY IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 102-111
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Thanh Thịnh, 2009. ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN NGOÀI ĐỒNG CỦA CÂY DƯA HẤU TAM BỘI (CITRULLUS VULGARIS SCHRAD.) CẤY MÔ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 135-142
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Kim Hằng, Lê Minh Chiến, 2007. VI NHÂN GIỐNG CÂY NGƯU BÁNG (ARCTIUM LAPPA L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 212-221
Lâm Ngọc Phương, Lê Minh Lý, Võ Thị Mai Trinh, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA TIA GAMMA VÀ MUỐI CLORUA NATRI (NACL) ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ TÁI SINH CHỒI CỦA MÔ SẸO MÍA (SACCHARUM OFFICINARUM L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 52-60
Lâm Ngọc Phương, Mai Vũ Duy, 2012. HIỆU QUẢ CỦA CÁC CHẤT ĐIỀU HOÀ SINH TRƯỞNG BA, NAA VÀ IBA TRÊN SỰ TẠO CHỒI VÀ RỄ CÂY MAI VÀNG (OCHNA INTEGERRIMA (LOUR.) MERR.) IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 70-77
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Bảo Vệ, 2005. ẢNH HƯỞNG CỦA THÀNH PHẦN CHẤT NỀN ƯƠM CÂY ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CON DƯA HẤU TAM BỘI EX VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 9-15
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên