This study was conducted to investigate the effects of some chemicals combined with different supplementary times as pre-harvest treatments on fruit quality of wax apple. The experiment was established in CRD with 2 factorial designs: (A) control treatment (spraying water) and 8 chemical treatments (using various concentrations of CaCl2, Ethephon and KNO3) and (B) 3 applied times before harvest. The research results showed that spraying CaCl2, Ethephon and KNO3 before harvest could reduce the fruit loss weight during the storage time. The effective treatment was using 5.000 ppm CaCl2 because the fruits in this treatment could maintain the quality better up to 9 days after harvest compared to control treatment. Applying 5.000 ppm CaCl2 at 10 and 20 days before harvest could maintain the fruit firmness and reduce the influence of post harvest diseases.
Keywords: Syzygium samarangense (Blume) Merr & Perry, CaCl2, Ethephon, KNO3, fruit quality
Title: Effect of CaCl2, Ethephon, KNO3 and the supplementary times before harvest on fruit quality of An Phuoc wax apple (Syzygium samarangense (Blume) Merr & Perry)
TóM TắT
Đề tài nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích cải thiện phẩm chất trái mận An Phước sau thu hoạch. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hai nhân tố theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên: (A) đối chứng (phun nước) và các nồng độ hóa chất (sử dụng CaCl2, Ethephon KNO3 với 8 mức nồng độ khác nhau) và (B) số lần xử lý hóa chất (một, hai và ba lần xử lý) với 4 lần lặp lại, 1 cây mận An Phước/lần lặp lại. Kết quả cho thấy, xử lý hóa chất trước thu hoạch giúp giảm hao hụt trọng lượng trong thời gian tồn trữ. Nghiệm thức xử lý CaCl2 5.000 ppm duy trì được phẩm chất trái tốt hơn nghiệm thức đối chứng đến 9 ngày sau thu hoạch. Nghiệm thức CaCl2 5.000 ppm và hai lần xử lý trước thu hoạch giúp duy trì độ cứng thịt trái và giảm tỷ lệ nấm bệnh sau thu hoạch.
Từ khóa: Syzygium samarangense (Blume) Merr & Perry, CaCl2, Ethephon, KNO3 ưư và chất lượng trái
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Huyền Trang, 2012. HIỆU QUẢ CỦA VIỆC XỬ LÝ ETHEPHON DẠNG ĐƠN VÀ KẾT HỢP VỚI GA3, CACL2 TRƯỚC KHI THU HOẠCH ĐẾN MÀU SẮC VÀ PHẨM CHẤT TRÁI CAM MẬT (CITRUS SINENSIS (L.) OSBECK). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 107-114
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Huyền Trang, 2012. HIỆU QUẢ CỦA VIỆC XỬ LÝ GA3 VÀ CACL2 ĐƠN CHẤT HAY KẾT HỢP VỚI ETHEPHON TRƯỚC KHI THU HOẠCH ĐẾN PHẨM CHẤT TRÁI QUÝT ĐƯỜNG (CITRUS RETICULATA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 117-125
Lê Văn Hòa, Phan Thị Xuân Thủy, 2010. CẢI THIỆN MÀU SẮC VÀ PHẨM CHẤT TRÁI CAM SOÀN (CITRUS SINENSIS (L.) CV. SOAN) BẰNG BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÓA CHẤT TRƯỚC THU HOẠCH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 178-187
Lê Văn Hòa, Võ Công Thành, Nguyễn Phúc Hảo, 2011. TUYỂN CHỌN DÒNG LÚA THƠM, NĂNG SUẤT CAO PHẨM CHẤT TỐT TỪ TỔ HỢP LAI TP9 X TP5. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 20a: 68-76
Lê Văn Hòa, Phan Thị ánh Nguyệt, Nguyễn Văn Ây, 2012. Sự TạO PHÔI SOMA Và TáI SINH CHồI TRE RồNG (DENDROCALAMUS GIGANTEUS WALL. EX MUNRO) Từ NUÔI CấY LớP MỏNG Tế BàO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21b: 68-77
Trích dẫn: Lê Văn Hòa, Mai Văn Trầm, Mai Vũ Duy và Diệp Thúy Hằng, 2020. Ảnh hưởng của nồng độ NAA và loại cành giâm đến sự ra rễ cành giâm linh sam (Desmodium unifoliatum (Merr.) Steen.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(2B): 88-93.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên