For the purpose of improving the peel color and prolonging the preservation of ?Mật? orange, some Ethephon treatments (single and combined chemical) were used. The chemical treatments were sprayed on fruits at 1 week (Ethephon) and 1 month before harvest (calcium chloride and gibberellic acid). The research results showed that spraying Ethephon at 1 week before harvest could improve the peel color stably with the ?E and b values always in the highest level; the pH level and Brix ratio was also stable. Ethephon combined with CaCl2 and GA3 could reduce the fruit loss weight and vitamin C during harvest time; the fruits could be prolonged to 5 weeks with the stable value in sensory evaluation in postharvest.
Keywords: Mật orange, Ethephon, Gibberellic acid, peel color, fruit quality
Title: Effect of using ethephon alone or combine with GA3 and CaCl2 as pre-harvest treatments on the peel color and quality of ?Mat? orange (Citrus sinensis (L.) Osbeck)
TóM TắT
Với mục đích cải thiện màu sắc và kéo dài thời gian bảo quản trái cam Mật, các nghiệm thức sử dụng ethephon dạng đơn và kết hợp được thực hiện. Các hóa chất đươ?c phun đều trên trái va?o thơ?i điê?m 1 tuâ?n (Ethephon) và 1 tháng (CaCl2 và GA3) trươ?c thu hoa?ch. Kết quả thí nghiệm cho thấy, phun Ethephon vào thời điểm 1 tuần trước khi thu hoạch có hiệu quả tốt trong việc làm biến đổi màu sắc vỏ trái cam Mật với trị số ?E và luôn ở mức cao nhất. Các chỉ tiêu độ Brix, pH ổn định. Bên cạnh đó, khi xử lý Ethephon kết hợp với CaCl2 và GA3 giúp hạn chế sự tổn thất về trọng lượng và hàm lượng vitamin C trong quá trình tồn trữ, có thể kéo dài tuổi thọ trái cam Mật đến 5 tuần mà giá trị cảm quan trái vẫn ổn định trong suốt quá trình tồn trữ.
Tư? kho?a:Cammật, Ethephon, Gibberellic acid, màu sắc, phẩm chất
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Huyền Trang, 2012. HIỆU QUẢ CỦA VIỆC XỬ LÝ GA3 VÀ CACL2 ĐƠN CHẤT HAY KẾT HỢP VỚI ETHEPHON TRƯỚC KHI THU HOẠCH ĐẾN PHẨM CHẤT TRÁI QUÝT ĐƯỜNG (CITRUS RETICULATA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 117-125
Lê Văn Hòa, Phan Thị Xuân Thủy, 2010. CẢI THIỆN MÀU SẮC VÀ PHẨM CHẤT TRÁI CAM SOÀN (CITRUS SINENSIS (L.) CV. SOAN) BẰNG BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÓA CHẤT TRƯỚC THU HOẠCH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 178-187
Lê Văn Hòa, Võ Công Thành, Nguyễn Phúc Hảo, 2011. TUYỂN CHỌN DÒNG LÚA THƠM, NĂNG SUẤT CAO PHẨM CHẤT TỐT TỪ TỔ HỢP LAI TP9 X TP5. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 20a: 68-76
Lê Văn Hòa, Phan Thị ánh Nguyệt, Nguyễn Văn Ây, 2012. Sự TạO PHÔI SOMA Và TáI SINH CHồI TRE RồNG (DENDROCALAMUS GIGANTEUS WALL. EX MUNRO) Từ NUÔI CấY LớP MỏNG Tế BàO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21b: 68-77
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Thị Diệu Xuân, , 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CACL2, ETHEPHON, KNO3 VÀ SỐ LẦN XỬ LÝ TRƯỚC THU HOẠCH ĐẾN PHẨM CHẤT TRÁI MẬN AN PHƯỚC (SYZYGIUM SAMARANGENSE (BLUME) MERR & PERRY). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 8-17
Trích dẫn: Lê Văn Hòa, Mai Văn Trầm, Mai Vũ Duy và Diệp Thúy Hằng, 2020. Ảnh hưởng của nồng độ NAA và loại cành giâm đến sự ra rễ cành giâm linh sam (Desmodium unifoliatum (Merr.) Steen.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(2B): 88-93.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên