Cây Lý (Eugenia jambos L.) thuộc họ Sim (Myrtaeceae) đượ thu hái tại tỉnh Kiên Giang. Theo y học cổ truyền, cây được sử dụng làm thuốc hạ sốt, kháng viêm, xuất huyết, bảo vệ gan và bệnh phổi. Dịch chiết ethanol từ cây Lý được tiến hành chiết lỏng – lỏng với các dung môi có độ phân cực tăng dần n-hexane, ethyl acetate nằm chia nhỏ phân đoạn thực hiện sắc ký cột silicagel pha thường. Từ phân đoạn đã phân lập được 2 chất là: 5((8'Z,11'Z,14'Z)- heptadeca-8',11',14'-trien-1-yl) benzene-1,3-diol (1), β-sitosterol-D-glycoside (2). Trong đó, hợp chất (1) lần đầu tiên được phân lập trong chi và loài Eugenia jambos L.. Cấu trúc hóa học của các hợp chất này được xác định bằng các phương pháp phổ hiện đại 1H-NMR, 13C-NMR, HMBC, HSQC và so sánh với các dữ liệu đã công bố. Kết quả trên cung cấp những thông tin cơ bản về thành phần hóa học của cây nhằm hướng tới mục tiêu tìm ra các hoạt chất chính có khả năng ứng dụng làm chất chuẩn trong kiểm nghiệm.
Trích dẫn: Huỳnh Kim Yến và Bùi Thị Minh Diệu, 2018. Phân lập và nhận diện dòng vi khuẩn chịu nhiệt cao có khả năng phân hủy lông gia súc - gia cầm. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(9B): 6-14.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên