Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm đánh giá thực trạng thực hiện truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung tôm dựa trên số liệu thu thập năm 2018 từ các tác nhân tham gia trong chuỗi cung ứng tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm hộ nuôi tôm, thương lái, đại lý và nhà máy chế biến. Phương pháp thống kê mô tả được sử dụng để phân tích và so sánh sự khác biệt trong kênh phối, khả năng truy xuất và sự sẵn lòng thực hiện truy xuất nguồn gốc của hộ nuôi tôm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc thực hiện liên kết giữa hộ nuôi và nhà máy chế biến đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm tôm dọc theo chuỗi cung ứng. Đồng thời, việc áp dụng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng được xem là giải pháp cần thiết, không chỉ giúp sản phẩm tôm có thể đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu, mà còn hỗ trợ việc ghi chép và quản lý thông tin - điều kiện cần thiết để thực hiện truy xuất nguồn gốc. Từ khóa: truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, chuỗi cung ứng tôm, Việt Nam.
Trích dẫn: Khưu Thị Phương Đông, Tống Yên Đan và Nguyễn Phương Duy, 2019. Đánh giá hoạt động ghi chép và lưu trữ thông tin theo tiêu chuẩn Global GAP của những nông hộ nuôi tôm sú (Penaeus monodon) tại tỉnh Cà Mau. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(2D): 115-121.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên