Thí nghiệm này được tiến hành trên 720 gà mái Hisex brown từ 32 đến 42 tuần tuổi để đánh giả ảnh hưởng nguồn dầu bổ sung trong khẩu phần lên năng suất, chất lượng trứng, thành phần chất béo của huyết tương, thành phần acid béo và hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng. Gà được bố trí hoàn toàn ngẩu nhiên gồm có 3 loại dầu là dầu cám gạo (DCG), dầu cá hồi (DCH) và dầu nành (DN) với tỉ lệ 1,2 và 3% trong khẩu phần thành 9 nghiệm thức. Gà nuôi khẩu phần bổ sung DCG có tỉ lệ đẻ cao hơn hơn DN và DCH, trong đó mức độ 2% DCG là cao nhất (P=0,01). Các loại dầu và mức độ bổ sung không ảnh hưởng lên khối lượng trứng của gà, tuy nhiên khối lượng trứng (gà/ngày) cao nhất ở DN và DCG (P=0,02). Hiệu quả thức ăn tốt nhất ở các NT bổ sung DN (P=0,01). Quả trứng của gà mái nuôi khẩu phần DN có tổng số acid béo chưa no n-6 cao nhất
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên