Mục tiêu: Khảo sát thành phần bay hơi, xác định hàm lượng alkaloid và proanthocyanidin toàn phần của cao chiết methanol lá Me. Phương pháp:Các thành phần dễ bay hơi của cao methanol lá Me được xác định bằng phương pháp sắc ký khí -khối phổ (GC-MS). Alkaloid toàn phần và proanthocyanidin toàn phần được định lượng bằng phương pháp quang phổ với thuốc thử thích hợp. Kết quả:Từ cao methanol lá Me phát hiện được 46 cấu tử, trong đó, các cấu tử chiếm số lượng nhiều nhất gồm 3-hexene-2-one (33,80%), 1-(3-ethyloxiranyl)-ethanone (15,04%) và 2-nitro-hexene (8,62%). Lá Me chứa hàm lượng alkaloid tương đối thấp là 2,11 mg/g bột dược liệu quy về caffein và hàm lượng proanthocyanidin khá cao là 15,1mg/g bột dược liệu quy về catechin. Những kết quả này lần đầu được báo cáo về lá Me tại Việt Nam.
Trích dẫn: Huỳnh Anh Duy và Nguyễn Thị Tuyết Nhi, 2018. Bước đầu nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng kháng viêm in vitro của lá khế (Averrhoa carambola L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(7A): 72-76.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên