Effects of four chili cultivar rootstocks on the growth and yield of “Sừng vàng Châu Phi” used as the scion (Capsicum spp.)
Từ khóa:
Giống ớt, gốc ghép, ngọn ghép, ghép
Keywords:
Chili cultivar, rootstock, scion, grafted
ABSTRACT
Objectives of this study were to determine the suitable rootstock grafted with “Sừng vàng Châu Phi” used as scion. The study was conducted at Agricultural Experimental Station, College of Agriculture and Applied Biology, Can Tho University. The experiment was arranged in randomized complete block design with 3 replications and 5 treatments including chili rootstocks of (1) Hiểm trắng, (2) Hiểm xanh, (3) Đà Lạt, (4) Cà and (5) control (non grafting). Results showed that the survival rate were up to 90% after grafted at 12 days for all the grafted treatments. The marketable yield of the combination between “Sừng vàng Châu Phi” scion and Hiểm trắng rootstock was highest (21.39 t/ha), 8.13% higher than ungrafted (control), 19.20% on Hiểm xanh, 44.12% on Đà Lạt and 46.59% on Cà rootstocks. However, the plant height of the combination between “Sừng vàng Châu Phi”grafted on Đà Lạt rootstock was the tallest (126.97 cm) and the lowest were on Ca and Hiem xanh.
TÓM TẮT
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định gốc ghép thích hợp với ngọn ghép ớt Sừng vàng Châu Phi. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại gồm 5 nghiệm thức gốc ghép với ngọn ớt Sừng vàng Châu Phi là (1) ớt Hiểm trắng, (2) ớt Hiểm xanh, (3) ớt Đà Lạt, (4) ớt Cà và (5) Đối chứng- không ghép. Kết quả cho thấy ngọn ớt Sừng Vàng Châu Phi ghép lên bốn loại gốc ghép ớt khác nhau đều có tỷ lệ sống cao hơn 90% ở thời điểm 14 ngày sau khi ghép. Năng suất thương phẩm của ớt Sừng vàng Châu Phi ghép lên gốc Hiểm Trắng đạt cao nhất (21,39 tấn/ha) và cao hơn đối chứng không ghép là 8,13%, ghép lên gốc ớt Hiểm xanh 19,20%, ớt Đà Lạt 44,12% và ớt Cà 46,59%. Nhưng chiều cao cây của tổ hợp ớt “Sừng vàng Châu Phi” ghép lên gốc Đà Lạt cao nhất (126,97 cm) và thấp nhất ở nghiệm thức ghép lên gốc Ớt Cà và Hiểm xanh.
Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Bảo Vệ, Trần Thị Ba, 2005. CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA LÊ (MUSKMELON) BẰNG CÁCH BÓN PHÂN KALI TRÊN ĐẤT PHÙ SA TẠI CẦN THƠ VỤ XUÂN HÈ NĂM 2004. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 16-25
Trích dẫn: Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Vẽ, Đoàn Thị Kiều Tiên, Nguyễn Thị Thu Nga và Trần Thị Ba, 2016. Đánh giá khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn Ralstonia solanacearum và bước đầu khảo sát ảnh hưởng của các gốc ghép ớt đến khả năng chống chịu bệnh héo vi khuẩn trên ớt sừng trong điều kiện nhà lưới. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 241-248.
Thuy, V.T.B., Ky, H., Ba, T.T., Hien, N.L. and Yeap, S.K., 2016. Assessment of genetic diversity of chili rootstock using issr marker. Can Tho University Journal of Science. Vol 3: 7-13.
Võ Thị Bích Thủy, Trần Thị Ba, Dương Văn Rẻ, Đỗ Thành Phát, 2014. KHẢO SÁT SƠ KHỞI 10 LOẠI GỐC GHÉP ỚT ĐẾN NĂNG SUẤT ỚT HIỂM LAI 207. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 85-90
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên