Đề tài được thực hiện nhằm tìm ra gốc ghép và loại ớt phù hợp có khả năng chống chịu bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum và gia tăng năng suất trái, tại quận Bình Thủy,thành phố Cần Thơ từ tháng 8/2017 đến 5/2018.Gồm 2 thí nghiệm được bố trí theo thể thức lô phụ, lô chính là 2 ngọn ghép Hiểm lai 207 và Sừng vàng, lô phụ gồm 2biện pháp là ghép và không ghép, (1) Thí nghiệm 1 (08/2017-2/2018) có lây bệnh nhân tạo, cho kết quả: Bệnh xuất hiện ở 30 ngày sau khi trồng, đến120 ngày tất cả các nghiệm thức đều nhiễm bệnh. Tỷ lệ bệnh ởbiện pháp ghép là 7,50%, thấp hơn không ghép (60,0%). Về ngọn ghép,tỷ lệ bệnh ở Sừng vàng (47,5%) caohơn so với Hiểm lai 207 (20,0%). Về năng suất trái, ngọn Sừng vàng vàHiểm lai 207ghép có năng suất lần lượt là 5,70 và3,40 tấn/ha trong khi nghiệm thức không ghép (1,90; 4,60 tấn/ha). (2) Thí nghiệm vào tháng 11/2017-5/2018, cho kết quả: Bệnh xuất hiện trễ ở 60 ngày sau khi trồng, đến 150 ngày tất cả các nghiệm thức đều nhiễm bệnh. Tỷ lệ bệnh ởbiện pháp ghép là 10,0%, thấp hơn không ghép (39,2%). Về ngọn ghép,tỷ lệ bệnh ở Sừng vàng (34,9%) caohơn so với Hiểm lai 207 (12,5%). Về năng suất trái, ngọn Sừng vàng vàHiểm lai 207ghép và không ghép tương đương nhau (dao động 9,71-11,5 tấn/ha).Vì vậy, có thể sử dụng biện pháp ghép gốc ớt TN557 cho cả 2 loại ớt SV và HL207 để kiểm soát bệnh héo xanh và ổn định năng suất khi canh tác ngoài đồng
Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Bảo Vệ, Trần Thị Ba, 2005. CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA LÊ (MUSKMELON) BẰNG CÁCH BÓN PHÂN KALI TRÊN ĐẤT PHÙ SA TẠI CẦN THƠ VỤ XUÂN HÈ NĂM 2004. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 16-25
Trích dẫn: Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Vẽ, Đoàn Thị Kiều Tiên, Nguyễn Thị Thu Nga và Trần Thị Ba, 2016. Đánh giá khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn Ralstonia solanacearum và bước đầu khảo sát ảnh hưởng của các gốc ghép ớt đến khả năng chống chịu bệnh héo vi khuẩn trên ớt sừng trong điều kiện nhà lưới. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 241-248.
Võ Thị Bích Thủy, Trần Thị Ba, Dương Phát Thịnh, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA BỐN LOẠI GỐC GHÉP ỚT ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT ỚT SỪNG VÀNG CHÂU PHI (CAPSICUM SPP.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 35: 31-37
Thuy, V.T.B., Ky, H., Ba, T.T., Hien, N.L. and Yeap, S.K., 2016. Assessment of genetic diversity of chili rootstock using issr marker. Can Tho University Journal of Science. Vol 3: 7-13.
Võ Thị Bích Thủy, Trần Thị Ba, Dương Văn Rẻ, Đỗ Thành Phát, 2014. KHẢO SÁT SƠ KHỞI 10 LOẠI GỐC GHÉP ỚT ĐẾN NĂNG SUẤT ỚT HIỂM LAI 207. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 85-90
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên