Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
(2018) Trang: 34-42
Tạp chí: Hội thảo Quốc gia Bệnh hại thực vật Việt Nam, lần thứ 17 tại Bô Nông nghiệp va phát triển nông thôn, 20/7/2018
Liên kết:

Đề tài được thực hiện nhằm tìm ra gốc ghép và loại ớt phù hợp có khả năng chống chịu bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum và gia tăng năng suất trái, tại quận Bình Thủy,thành phố Cần Thơ từ tháng 8/2017 đến 5/2018.Gồm 2 thí nghiệm được bố trí theo thể thức lô phụ, lô chính là 2 ngọn ghép Hiểm lai 207 và Sừng vàng, lô phụ gồm 2biện pháp là ghép và không ghép, (1) Thí nghiệm 1 (08/2017-2/2018) có lây bệnh nhân tạo, cho kết quả: Bệnh xuất hiện ở 30 ngày sau khi trồng, đến120 ngày tất cả các nghiệm thức đều nhiễm bệnh. Tỷ lệ bệnh ởbiện pháp ghép là 7,50%, thấp hơn không ghép (60,0%). Về ngọn ghép,tỷ lệ bệnh ở Sừng vàng (47,5%) caohơn so với Hiểm lai 207 (20,0%). Về năng suất trái, ngọn Sừng vàng vàHiểm lai 207ghép có năng suất lần lượt là 5,70 và3,40 tấn/ha trong khi nghiệm thức không ghép (1,90; 4,60 tấn/ha). (2) Thí nghiệm vào tháng 11/2017-5/2018, cho kết quả: Bệnh xuất hiện trễ ở 60 ngày sau khi trồng, đến 150 ngày tất cả các nghiệm thức đều nhiễm bệnh. Tỷ lệ bệnh ởbiện pháp ghép là 10,0%, thấp hơn không ghép (39,2%). Về ngọn ghép,tỷ lệ bệnh ở Sừng vàng (34,9%) caohơn so với Hiểm lai 207 (12,5%). Về năng suất trái, ngọn Sừng vàng vàHiểm lai 207ghép và không ghép tương đương nhau (dao động 9,71-11,5 tấn/ha).Vì vậy, có thể sử dụng biện pháp ghép gốc ớt TN557 cho cả 2 loại ớt SV và HL207 để kiểm soát bệnh héo xanh và ổn định năng suất khi canh tác ngoài đồng

Các bài báo khác
Số 04 (2005) Trang: 16-25
Tải về
Số Nông nghiệp 2016 (2016) Trang: 241-248
Tải về
Số 35 (2014) Trang: 31-37
Tải về
Số 03 (2016) Trang: 7-13
Tải về
Số Nông nghiệp 2014 (2014) Trang: 85-90
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...