Để đánh giá sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng dưa lê F1 ghép trên 2 giống làm gốc thuộc họ bầu bí dưa; mướp hương địa phương, bí đỏ địa phương, dưa lê F1 được dùng làm gốc ghép chính và gốc bí đỏ địa phương, bầu địa phương được sử dụng làm gốc ghép phụ đề tài được thực hiện tại khu Thực nghiệm trường đại học Cần Thơ từ tháng 12/2017-02/2018. Dưa lê Kim Cô Nương được sử dụng làm ngọn ghép để so sánh. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức lô phụ, lô chính là gốc ghép chính (ghép lần đầu trong vườn ươm), gồm: 1/ Gốc Mướp hương, 2/ Gốc Bí đỏ, 3/ Ghép lên chính nó (Đối chứng 1), 4/ Không ghép (Đối chứng 2) và lô phụ là gốc ghép phụ (ghép lần hai ngoài đồng), gồm: 1/ Bí đỏ, 2/ Bầu và 3/ Không ghép (Đối chứng) với 4 lần lặp lại. Kết quả cho thấy tổ hợp ghép khác nhau ảnh hưởng khác biệt có ý nghĩa đối với các chỉ tiêu sinh trưởng, năng suất và chất lượng. Gốc ghép chính thích hợp cho tỉ lệ cây sống sau ghép cao trong vườn ươm và ngoài đồng, gốc ghép phụ không ảnh hưởng đến tỉ lệ cây sống cho thu hoạch trái. Sự kết hợp gốc ghép phụ là bầu với ghép lên chính nó hoặc không ghép có hiệu quả tương tác rất cao lên năng suất thương phẩm, năng suất tổng và trọng lượng trái. Sự kết hợp dưa lê ghép lên chính nó (trong vườn ươm) và gốc phụ là phụ bầu (sau khi trồng ra đồng) đã làm gia tăng tiềm năng sinh trưởng và giảm số cây không cho thu hoạch, gia tăng năng suất thương phẩm cao hơn 2,3 lần so với đối chứng (không ghép cả trong vườn ươm và ngoài đồng). Dưa lê không ghép (trong vườn ươm) và ghép gốc phụ là phụ bầu (sau khi trồng ra đồng) cho năng suất thương phẩm cao hơn 1,4 lần so với đối chứng (không ghép cả trong vườn ươm và ngoài đồng). Độ Brix trong trái dưa lê ghép các loại gốc khác nhau không thay đổi.
Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Bảo Vệ, Trần Thị Ba, 2005. CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA LÊ (MUSKMELON) BẰNG CÁCH BÓN PHÂN KALI TRÊN ĐẤT PHÙ SA TẠI CẦN THƠ VỤ XUÂN HÈ NĂM 2004. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 16-25
Trích dẫn: Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Vẽ, Đoàn Thị Kiều Tiên, Nguyễn Thị Thu Nga và Trần Thị Ba, 2016. Đánh giá khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn Ralstonia solanacearum và bước đầu khảo sát ảnh hưởng của các gốc ghép ớt đến khả năng chống chịu bệnh héo vi khuẩn trên ớt sừng trong điều kiện nhà lưới. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 241-248.
Võ Thị Bích Thủy, Trần Thị Ba, Dương Phát Thịnh, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA BỐN LOẠI GỐC GHÉP ỚT ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT ỚT SỪNG VÀNG CHÂU PHI (CAPSICUM SPP.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 35: 31-37
Thuy, V.T.B., Ky, H., Ba, T.T., Hien, N.L. and Yeap, S.K., 2016. Assessment of genetic diversity of chili rootstock using issr marker. Can Tho University Journal of Science. Vol 3: 7-13.
Võ Thị Bích Thủy, Trần Thị Ba, Dương Văn Rẻ, Đỗ Thành Phát, 2014. KHẢO SÁT SƠ KHỞI 10 LOẠI GỐC GHÉP ỚT ĐẾN NĂNG SUẤT ỚT HIỂM LAI 207. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 85-90
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên