Dịch chiết từ phần trên mặt đất của cây Thù lù cạnh (Physalis angulata L.) thu hái tại tỉnh Vĩnh Long được chiết ngâm dầm trong dung môi ethanol sau đó chiết phân đoạn với các dung môi hữu cơ tạo thành các cao có độ phân cực tăng dần lần lượt là n-Hexane (Hex), dichloromethane (DC), ethyl acetate (EA) và cao ethanol/nước còn lại để thử nghiệm khả năng kháng gốc tự do DPPH và độc tính trên các dòng tế bào ung thư. Kết quả thử hoạt tính kháng oxy hóa trên cao chiết EA từ lá cây Thù lù cạnh thấp hơn khả năng kháng oxy hóa của acid ascorbic khoảng 9 lần và là kết quả tốt nhất so với các cao chiết khác. Bên cạnh đó, thử nghiệm về độc tính in vitro của cao chiết với tế bào ung thư ở người như các dòng A459, KB, MDA-MB-231, KB-VIN and MCF7 chứng thực cây Thù lù ức chế khối u của ung thư phổi, biểu mô và ung thư vú rất tốt. Từ lá Thù lù tươi, qua quá trình sơ chế để tạo ra trà túi lọc có khối lượng tịnh 2g/gói. Sau đó, khảo sát độc tính cấp của trà trên chuột nhắt trắng. Kết quả trà không có độc tính, độ sử dụng an toàn trên chuột là 2 gói/kg thể trọng
Tạp chí: Hội thảo khoa học quốc gia 2019: Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường trong tình hình mới, biến đổi khí hậu, Trường Đại học Kiên Giang, ngày 28/12/2019
Tạp chí: Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển Nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thực phẩm, Trường đại học Văn Lang, 12/12/2020
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên