Thí nghiệm được tiến hành nhằm khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của chất béo lòng đỏ trứng gà của gà mái Isa Brown được bổ sung bột sả và quế ở các mức độ khác nhau. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức tương ứng 4 khẩu phần là khẩu phần cơ sở (DC), KPCS + 10g bột sả/kg thức ăn, KPCS + 10g bột sả + 150mg bột quế/kg thức ăn, KPCS + 10g bột sả + 250mg bột quế/kg thức ăn. 10 trứng gà mỗi nghiệm thức được thu thập sau 1, 5 và 9 tuần cho gà ăn, tỏng số là 120 trứng được tách lòng đỏ, phân tích béo, hàm lượng carotene và khả năng làm sạch gốc tự do DPPH. Sau 9 tuần bổ sung dược liệu, kết quả hàm lượng carotene trong lòng đỏ trứng tăng lên ở các nghiệm thức bổ sung dược liệu so với nghiệm thức đối chứng. Ngược lại, giá trị DPPH của các nghiệm thức có dược liệu là thấp hơn so với đối chứng nhưng khả năng kháng oxy hóa tăng cao ở các nghiệm thức bổ sung dược liệu, đặc biệt ở nghiệm thức KPCS + 10g bột sả + 150mg bột quế/kg thức ăn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên