Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hiện trạng sản xuất than củi và các tác động đến sức khỏe con người, môi trường xung quanh các cơ sở tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Số liệu sơ cấp và thứ cấp về hiện trạng sản xuất than củi trên địa bàn được thu thập. Nhiệt kế kim loại được sử đụng để đo nhiệt độ lò hầm than từ thời điểm chụm lò đến sau giai đoạn bế lò. Kết quả khảo sát cho thấy, tất cả hộ sản xuất với quy mô gia đình, đều sử dụng lò than dạng hình tròn với đường kính, chiều cao lò trung bình tương ứng là 6,72±0,57 m và 3,11 ±1,14 m. Thời gian 01 mẻ từ 35 đến 40 ngày và tăng thêm khoảng 05 ngày vào mùa mưa. Nguyên liệu thường là cây gỗ trong vườn cây ăn trái trong và ngoài tỉnh. Nhiệt độ cao nhất trong quá trình hầm than cao nhất là 284oC vào ngày thứ 17. Các hộ sản xuất than rất ít quan tâm về các tác động do bụi khói ảnh hưởng đến sức khỏe (chiếm 60%), rất thụ động trong việc sử dụng khẩu trang bảo hộ trong sản xuất (chiếm 60%) và không thực hiện khám sức khỏe định kỳ (chiếm 96,7%). Cần phải nghiên cứu cải tiến quy trình lò hầm than có bố trí hệ thống xử lý khói bụi và tuyên truyền nâng cao ý thức các hộ sản xuất chủ động sử dụng bảo hộ lao động và khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết cho việc duy trì nghề hầm than củi gắn liền với công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe lao động.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên