Virus thực vật là một trong những tác nhân chính gây hại cây trồng. Biện pháp sử dụng hoá chất để hạn chế thiệt hại do virus thực vật đã được nghiên cứu trên một số loại cây trồng. Trên cây ớt, acid salicylic (SA), CaCl2 và K2HPO4 đã được sử dụng để khảo sát khả năng giúp hạn chế thiệt hại do Cucumber mosaic virus tại nhà lưới Bộ môn Bảo vệ Thực Vật, khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ; và tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Kết quả ghi nhận được của các nghiệm thức SA (2 mM), CaCl2 (100 mM) và K2HPO4 (10 mM) có hiệu quả giúp cây chống chịu bệnh cao hơn các nghiệm thức khác. Ở điều kiện ngoài đồng, SA 2mM và K2HPO4 20mM tiếp tục thể hiện khả năng giúp cây dưa leo chống chịu bệnh khảm do CMV gây ra trên cây dưa leo.
Tạp chí: Proceedings of UHD-CTU Annual Economics and Business conference, ISSN: 2472-9329 (Print) 2472-9319 (Online), Can Tho University, Vietnam, pp. 161-167, January 13-14-8, 2017
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên