TÓM TẮT Thí nghiệm được tiến hành trên bã cà phê Robusta được ủ với 6 mức độ bổ sung vi khuẩn Pseudomonas Putida (0, 1, 2, 3, 4 và 5%) tương ứng với 6 nghiệm thức (NT), mỗi NT lặp lại 3 lần ở điều kiện yếm khí trong thời gian 7 ngày. Kết quả cho thấy việc bổ sung vi khuẩn Pseudomonas Putida càng cao thì ảnh hưởng tích cực lên việc giảm hàm lượng chất xơ NDF, ADF và làm tăng hàm lượng CP (P0,01). Tuy nhiên, giá trị sinh khí dạ cỏ ở thời điểm 24h không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung vi khuẩn Pseudomonas Putida. Các kết quả về giá trị pH dịch dạ cỏ mang tính acid, thể tích khí sinh ra và tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ kém. Điều này có thể do hàm lượng caffein trong bã ủ cà phê vẫn còn gây tác động xấu cho vi khuẩn dạ cỏ. Cần nghiên cứu các mức độ bổ sung cao hơn vi khuẩn Pseudomonas Putida trong việc ủ bã cà phê làm thức ăn cho gia súc nhai lại. Từ khóa: bã cà phê, Pseudomonas Putida, Robusta, sinh khí
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên