Thí nghiệm in vitro được tiến hành nhằm đ{nh gi{ ảnh hưởng của bổ sung dầu dừa và acid lauric vào khẩu phần của dê lên sự sinh khí Mê-tan (CH4), quá trình lên men, quần thể vi sinh vật dạ cỏ và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất ở dạ cỏ dê. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 3 lần lặp lại, các nghiệm thức trong thí nghiệm được bổ sung theo tỷ lệ 6% dầu dừa (DD), 6% axít lauric (AL) và 3% axít lauric+3% dầu dừa (AL+DD). Kết quả cho thấy nghiệm thức bổ sung 6% dầu dừa và 3% axít lauric + 3% dầu dừa làm giảm lượng khí CH4 (7,33 và 9ml), protozoa (2,33 và 2,67×105/ml) và amonia (NH3) (7,91 và 8,22mM) có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (Pdẫn đến sự tăng lên của c{c axít béo bay hơi (VFA) v| vi khuẩn dạ cỏ. Thông qua kết quả thí nghiệm có thể thấy việc bổ sung axít lauric và dầu dừa có thể làm giảm số lượng protozoa, giảm CH4, tăng lượng VFA v| không thay đổi tỷ lệ tiêu hóa trong điều kiện in vitro.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên