Lá xạ đen được biết đến như nguồn thảo dược quý do chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao. Mục tiêu nghiên cứu là lựa chọn phương pháp, điều kiện sấy để tạo sản phẩm bột lá xạ đen với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, màu sắc cảm quan tốt. Lá xạ đen được chần bằng vi sóng ở mức năng lượng 500 W, thời gian 60 giây. Sau đó nghiên cứu sự ảnh hưởng của 3 phương pháp sấy: đối lưu (60oC, 65oC và 70oC), chân không (30oC, 40oC và 50oC; áp suất -96 ± 0,5 kPa) và thăng hoa đến tổng hàm lượng polyphenol (TPC), flavonoid (TFC) và màu sắc (L*, a*, b*) của bột lá xạ đen. Kết quả cho thấy, nhiệt độ sấy càng cao thì tốc độ sấy càng nhanh dẫn đến thời gian sấy càng ngắn. Trong đó, sấy chân không mang lại hiệu quả về thời gian hơn so với sấy đối lưu. Sấy chân không và sấy thăng hoa giúp duy trì đặc tính màu sắc tốt hơn sấy đối lưu. Sấy chân không ở 40oC là điều kiện thích hợp cho sấy bột lá xạ đen do có khả năng duy trì được hàm lượng TPC và TFC cao nhất với 175,35 mg GAE/ g cbk và 27,61 mg QE/ g cbk, tương ứng. Ngoài ra, giá trị L*, a*, b* tương ứng là 59,62±0,30, -8,20±0,11 và 21,46±0,16 được ghi nhận trong điều kiện này cũng tốt nhất.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên