Hậu Giang là một trong những tỉnh sản xuất lúa gạo chủ lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng đất đai quá mức đã làm cho đất bị bạc màu và suy giảm độ phì nhiêu. Vì vậy, cần thiết phải đánh giá độ phì nhiêu cho đất canh tác lúa tỉnh Hậu Giang nhằm có biện pháp khai thác, sử dụng đất đai hợp lý. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân loại độ phì nhiêu đất và xác định trở ngại cho canh tác lúa. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập thông tin, chuyển đổi chủ giải bản đồ đất phân loại theo hệ thống WRB sang bản đồ độ phì nhiêu đất phân loại theo hệ thống FCC; xác định các trở ngại dựa vào các đặc tính độ phì nhiêu đất. Kết quả cho thấy, đất trồng lúa tỉnh Hậu Giang có 8 loại độ phì, gồm: Cap CacCs, Cap CacC, Ca CiCC,Ca CCC, CCfC, CCfs,CCCf, CCC; xác định được 9 loại trở ngại cho canh tác lúa ở Hậu Giang, gồm: Đất chua ít (a), chua nhiều (a), khả năng cố định P cao (i), có khả năng thiếu lân ở tầng đất mặt (P), phèn hoạt động, khả năng ngộ độc Fe, Al cao (C, C), phèn tiềm tàng, tiềm năng phóng thích độc chất Fe, Al cao (f, f), nhiễm mặn ít (S).
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên