Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
7 (2021) Trang: 116-121
Tạp chí: Tạp Chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Liên kết:

Nghiên cứu thực hiện nhằm đông lạnh thủy tinh hóa tinh trùng lợn và sự ảnh hưởng nồng độ chất bảo quản glycerol trong môi trường pha loãng để tinh trùng sau khi đông lạnh ít bị ảnh hưởng đến tỷ lệ sức sống, hoạt lực và có thể phối giống nhân tạo. Tinh trùng của giống lợn Landrace, Duroc và lợn lai Duroc x Landrace (n = 9; r = 3) đã xử lý sẽ pha loãng với môi trường có bổ sung glycerol ở các nồng độ 4, 6 và 8%. Mẫu được đưa vào các ống trữ lạnh (cryotube) 1,5 mL để tiến hành đông lạnh thủy tinh hóa ở -196°C. Sau 72 giờ lưu trữ, tiến hành giải đông ở nhiệt độ phòng trong 15 phút. Chỉ tiêu về tỷ lệ sức sống và hoạt lực sẽ được đánh giá ở các mẫu trước và sau đông lạnh. Kết quả nghiên cứu ghi nhận: sau lưu trữ lạnh, các mẫu khi pha loãng với môi trường ở glycerol 8% có tỷ lệ sức sống (37,55; 39,44; 37,99%) và hoạt lực (34,56; 36,79; 34,83%) cao hơn các mẫu ở nồng độ 4 và 6%. Kết quả nghiên cứu: xây dựng thành công quy trình đông lạnh tinh trùng lợn bằng phương pháp thủy tinh hóa với nồng độ glycerol 8% trong môi trường đông lạnh cho kết quả đông lạnh tinh trùng lợn tốt, có tỷ lệ tinh trùng di động tiến thẳng cao.

 
Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...