Ngày nhận bài: 17/08/2018 Ngày nhận bài sửa: 22/08/2018
Ngày duyệt đăng: 25/04/2019
Title:
Automatic system for removing the brown skin of coconut meat
Từ khóa:
Cơm dừa, gọt tự động, vỏ nâu
Keywords:
Automatic removal, brown skin, coconut meat
ABSTRACT
Among products made from the coconut tree, products made from coconut meat generally have a large proportion of product value. In the preliminary processing phase of any products made from coconut meat, it is necessary to remove its brown skin, which is often performed manually. Semi-automatic machines for removing the brown skin of coconut meat have been developed but their price is relatively high while their productivity is not high enough. This paper proposed a novel mechanism to remove coconut brown skin on a spiral trajectory by moving the blade in tangent contact with the outer surface of the coconut meat while the cocunut meat is rotating around its vertical axis. The brown skin removing mechanism has been successfully developed for half-nut-size coconut meat with removal rate of about 94.5 kg/hour (which is almost 4 times of the manual removal rate) and coconut meat loss of less than 15%, removal percentage of more than 95%. Preliminary results showed the applicability of the system for removing the brown skin of half-nut-size coconut meat which is the traditional product of manual removal of coconut meat from the coconut husk. In addition, the developed system could be integrated with preceding automatic sort-and-flip system to form a complete automatic system for sorting coconut meat and removing its brown skin.
TÓM TẮT
Trong các sản phẩm từ cây dừa, sản phẩm chế biến từ cơm dừa chiếm tỉ trọng lớn nhất về giá trị sản phẩm. Để có được nguyên liệu cơm dừa, công đoạn gọt vỏ nâu cơm dừa là công đoạn quan trọng đầu tiên và thường được thực hiện thủ công. Một số máy gọt vỏ nâu cơm dừa bán tự động đã được chế tạo nhưng máy có năng suất không cao trong khi giá thành lại cao. Bài báo này đề xuất hệ thống gọt vỏ nâu cơm dừa với biên dạng gọt xoáy trôn ốc bằng cách di chuyển lưỡi dao trên cung tròn tiếp tuyến với mặt cơm dừa trong khi cơm dừa được quay quanh trục thẳng đứng. Nghiên cứu đã thiết kế thành công máy gọt vỏ nâu cơm dừa (loại nửa trái) có năng suất trung bình khoảng 94,5 kg/giờ (gần gấp 4 lần gọt thủ công) với tỉ lệ hao hụt dưới 15% và độ gọt sạch trên 95%. Kết quả khảo nghiệm cho thấy nguyên lý mới này có thể gọt được dừa dạng nửa trái là kết quả của tập quán cại cơm dừa thủ công. Ngoài ra, hệ thống gọt vỏ nâu cơm dừa tự động đã đề xuất có thể kết hợp với hệ thống phân loại-lật mặt cơm dừa tự động và hệ thống cấp liệu phía trước để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh trong dây chuyền phân loại và gọt vỏ nâu cơm dừa tự động.
Trích dẫn: Nguyễn Chánh Nghiệm, Bùi Văn Tra và Võ Minh Trí, 2019. Hệ thống gọt vỏ nâu cơm dừa tự động. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(2A): 17-25.
Nguyễn Chánh Nghiệm, Nguyễn Chí Ngôn, Nguyễn Thanh Nhã, Trần Nhựt Thanh, Cao Hoàng Tiến, 2014. THIẾT KẾ QUADROTOR ĐỂ THU THẬP KHÔNG ẢNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 32: 17-26
Trích dẫn: Nguyễn Chánh Nghiệm, Văn Phạm Đan Thủy, Trần Nhựt Thanh và Nguyễn Chí Ngôn, 2016. Đánh giá một số giải thuật lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 45a: 20-27.
Nguyễn Chánh Nghiệm, 2013. ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TẠO ẢNH TOÀN NÉT TRONG TỰ ĐỘNG HÓA THAO TÁC VẬT THỂ VI MÔ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 61-70
Nguyễn Chánh Nghiệm, Nguyễn Chí Ngôn, Trần Nhựt Thanh, 2015. Khảo sát một số kỹ thuật định vị trong việc nâng cao độ chính xác của thiết bị thu GPS giá rẻ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 36: 88-96
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên