Hiện nay, nhu cầu về phân bón đạm ngày càng tăng cao, việc sử dụng một lượng lớn phân hóa học trong nông nghiệp rất lãng phí vì cây chỉ sử dụng khoảng 1/3 lượng phân được bón, lượng phân bón dư cho cây bị lưu tồn trong đất gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Để giảm lượng phân bón hóa học cần sử dụng nguồn đạm thay thế từ các nguồn khác, một trong số đó là từ các vi khuẩn cố định đạm. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và đánh giá, so sánh khả năng cố định đạm của các dòng vi khuẩn vùng rễ và vi khuẩn nốt rễ. Từ 6 mẫu đất vùng rễ và 2 mẫu rễ cây họ đậu từ Trà Vinh đã phân lập được 10 dòng vi khuẩn vùng rễ trên môi trường Burk không đạm và phân lập được 7 dòng vi khuẩn nốt rễ trên môi trường YEMA. Khảo sát 10 dòng vi khuẩn vùng rễ bằng phương pháp Indolphenol blue cho kết quả hàm lượng đạm NH4+ trung bình từ 0,296 – 0,812 mg/L. Ba dòng vi khuẩn có kết quả trung bình bốn thời điểm khảo sát cao nhất là N1 (0,562 mg/L), N7 (0,547 mg/L), N10 (0,812 mg/L) được chọn để thực hiện thí nghiệm trong nhà lưới trên cây rau muống. Kết quả thí nghiệm trong nhà lưới cho thấy 3 dòng vi khuẩn vùng rễ trên cây rau muống cho hiệu quả tốt và dòng N1 cho kết quả vượt trội. Các dòng vi khuẩn nốt rễ được thí nghiệm trên cây đậu xanh trong nhà lưới sau 30 ngày giúp cây tăng trưởng tốt hơn, số nốt rễ/cây và trọng lượng khô nốt rễ/cây nhiều hơn cho thấy có hiệu quả của các dòng vi khuẩn lên cây đậu xanh. Trong số 7 dòng vi khuẩn nốt rễ, dòng R1.5 có hiệu quả tốt nhất.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên