Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
480 (2024) Trang: 16-25
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn giống đậu bắp có khả năng chịu mặn để đưa vào bộ giống cây ngắn ngày chịu mặn. Thí nghiệm 1 nhằm đánh giá khả năng nảy mầm của ba giống đậu bắp là Năm cạnh, Siêu sản và Cao sản khi tưới nước nhiễm mặn nồng độ 2 và 4‰. Thí nghiệm 2 nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng của ba giống đậu bắp trên trên nền đất nhiễm mặn từ thí nghiệm 1. Hai thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên hai nhân tố với 4 lần lặp lại và được thực hiện trong điều kiện nhà lưới. Sử dụng muối NaCl pha với nước kênh để đạt nồng độ mặn 2 và 4‰ (EC tương ứng 3,68 và 6,71 dS/m) (thí nghiệm 1), sau khi kết thúc thí nghiệm 1, đất được tái sử dụng để thực hiện thí nghiệm 2. Kết quả cho thấy, tốc độ nảy mầm, số lá thật, chiều cao cây, chiều dài rễ, khối lượng tươi thân lá và khối lượng tươi rễ của ba giống đậu bắp đều giảm sau khi tưới nước có độ mặn 2 và 4‰ liên tục trong 14 ngày, trong đó, giống Năm cạnh biểu hiện suy giảm nhiều nhất. Kết quả hàm thành viên cho thấy, giống Siêu sản có khả năng chịu mặn cao nhất trong điều kiện tưới nước có độ mặn 2 và 4‰ và trồng trên đất nhiễm mặn.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...